Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

เทคนิดติดตั้งโซล่าเซลไม่ใช้แบต

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

โหลดคริปวิดิโอการสอน

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 3
Content : 124
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1671951

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ชุดควบคุมไฮบริด(Hybrid)เอนกประสงค์ สายพันธ์ไทแท้100% PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2017 เวลา 02:41 น.

ชุดควบคุมไฮบริด(Hybrid)เอนกประสงค์ สายพันธ์ไทแท้100%

ระบบไฮบริดคืออะไร?

พลังงานที่ได้มาเมื่อใช้แล้วเกิดหมดไปหรือไม่พอเพียงแต่จำเป็นต้องมีพลังงานใช้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง เราจำเป็นต้องหาพลังงานอื่นที่สามารถเข้ากันได้จากพลังงานเดิมมาเสริมมาทดแทนในทันทีทันใด จึงเกิดระบบนี้ขึ้นมาครับ ฝรั่งเรียกว่าไฮบริด(hybrid) สำหรับช่างโหน่งเรียกว่าพลังงานตัวสำรองครับ.

ใช้ได้กับเครื่องไฟฟ้าชนิดใดบ้าง?

ในที่นี้เราทำเกี่ยวกับโซล่าเซลที่แปลงพลังงานจากแสงแดดเป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเราจะเกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ เครื่องใช้ไฟฟ้าช่างโหน่งแบ่งออกเป็น2ประเภทคือแบบที่ใช้ไฟโดยตรงกับแผงโซล่าเซล และแบบที่ต้องแปลงไฟเสียก่อนจึงนำมาใช้ได้ครับ.

1.เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบใช้ได้โดยตรง ไฟที่ได้มาจากแผงโซล่าเซลเป็นไฟกระแสตรงหรือเรียกว่าไฟดีซี(DC)มีขั่วบวกและขั่วลบ การนำมาใช้โดยตรงเราต้องใส่ให้ถูกขั่ว และแรงดัน(Volt)เหมาะสมกับเครื่อใช้ไฟฟ้านั้นๆครับ เช่นมอเตอร์ดีซี หลอดไฟ เครื่องประจุแบตมือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแบบสวิทชิ่ง โดยรวมแล้วต้องเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไม่มีหม้อแปลงนั้นเองครับ.

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นแบบสวิทชิ่ง?

ปัจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนมากจะออกแบบระบบการจ่ายไฟมาเป็นระบบสวิทชิ่งเกือบทั้งหมดแล้วครับ ยกตัวอย่างเช่นทีวี หลอดไฟ ตู้เย็น แอร์ เครื่องซักผ้า เราจะรู้ได้จากระบบคือจะเรียกว่าระบบอินเวอร์เตอร์ครับ การทำงานของระบบสวิทชิ่งคือจะนำไฟฟ้าที่เรามี(AC)แปลงเป็นไฟดีซี(DC)แล้วนำไฟดีซีที่ได้มาใช้งานครับ ดังนั้นเราจึงสามารถต่อไฟดีซีเข้าโดยตรงได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ โดยขั่วบวกต่อเข้าทางขั่ว(L)และขั่วลบต่อเข้าทางขั่ว(N)ครับ ถึงแม้เราจะต่อผิดขั่วเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่พังแต่อาจจะทำงานหรือไม่ทำงานครับ.

การออกแบบระบบไฮบริดนี้จึงออกแบบให้ใช้ไฟโดยตรงจากแผงที่มีแรงดันและกระแสสามารถให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ครับ.

.......................................................

........................................................

ตามรูปข้างต้น ไฟจากแผงโซล่าเซลต่อรวมกันแล้วได้แรงดันพอเพียงที่จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ ในที่นี้ขอยกตัวอย่างเช่นหลอดไฟแบบLED(อ่านว่าแอลอีดี)ซึ่งภายในหลอดนี้จะเป็นหลอดไฟขนาดเล็กต่อกันไว้หลายหลอด และหลอดLEDนี้จะใช้ไฟดีซี(กระแสตรง)มาเป็นพลังงานปรกติหากต่อไม่ถูกขั่วไฟจะไม่ติด แต่การใช้งานออกแบบมาเป็นระบบสวิทชิ่งสามารถนำไฟACหรือDCมาต่อก็ได้ครับ แรงดันที่หลอดทำงานได้ตั้งแต่90-250โวลท์ACหรือDC ดังนั้นหากเรานำไฟที่มีแรงดันดังกล่าวมาต่อหลอดไฟก็จะทำงานครับ.

ระบบไฮบริดทำงานตอนใหน?

เมื่อไฟจากโซล่าเซลมีแสงแดดพอเพียง กล่องควบคุมจะเลือกไฟจากโซล่าเซลก่อน แต่เมือแดดอ่อนหรือไฟจากโซล่าเซลไม่เพียงพอ กล่องควบคุมจะเ้ลือกเอาไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ครับ การใช้งานเป็นไปโดยอัตโนมัติและรวดเร็วจนเราไม่เห็นหลอดไฟกระพริบ การทำงานเป็นเช่นนี้สลับกันไปสลับกันมาจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถนำพลังงานจากแสงแดดมาใช้ผสมกับไฟฟ้าที่เรามีอยู่ครับ.

2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องแปลงไฟก่อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องแปลงไฟคือแปลงไฟจากโซล่าเซลที่เป็นดีซีให้เป็นเอซี แล้วจึงนำมาเข้ากล่องควบคุมไฮบริดครับ การทำงานระบบนี้เครื่องแปลงไฟต้องมีความสามารถสูง สามารถแปลงไฟให้มีแรงดันและกระแสให้พอเพียงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการใช้งานได้ครับ.

ระบบนี้อาจต้องมีแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์(เครื่องแปลงไฟ)เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งท่านที่ไม่มีความรู้การทำงานและการใช้งานจะใช้งานยากกว่าระบบแรก และต้องดูแลรักษาอย่างถูกต้องด้วยครับ หากเป็นการใช้งานระบบใหญ่ต้องลงทุนสูงและต้องมีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง ช่างโหน่งคิดว่าระบบนี้ไม่เหมาะสำหรับชาวบ้านอย่างเราครับ.

................................................................

..............................................................

ตามรูปข้างต้น ไฟจากโซล่าเซลต้องมาผ่านอินเวอร์เตอร์ก่อนเพื่อแปลงเป็นกระแสสลับ(AC)แล้วจึงมาเข้าชุดคอลโทลไฮบริด หากไฟจากโซล่าเซลไม่พอไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่โดยอัตโนมัติ ระบบนี้ต้องคำนวนกำลังของเครื่องแปลงไฟหรือคำนวนความต้องการของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยครับหากไม่คำนวนก่อนเมื่อไฟที่แปลงมาไม่พอใช้ชุดคอนโทลจะเลือกเอาไฟฟ้ามาใช้งานแทนซึ่งไม่มีประโยชน์กับการใช้งานจากแผงโซล่าเซลหรือระบบไฮบริดระบบนี้ครับ ซึ่งระบบที่ช่างโหน่งออกแบบไม่ได้มีการนำไฟจากโซล่าเซลเข้าไปเสริมในไฟฟ้า(Gridtie)เป็นเรื่องที่การไฟฟ้าไม่อนุญาติแต่ระบบที่ออกแบบให้นำไฟที่ผลิตได้ไปใช้ของใครของมันหากไฟระบบที่1ไม่เพียงพอ ไฟระบบที่2(ไฟฟ้า)จะเข้ามาแทนที่อย่างรวดเร็ว ไม่มีการเชื่อมต่อโดยเด็ดขาดครับ ระบบไฮบริดที่มีขายทุกวันนี้บางระบบยังไม่มีการป้องกันไฟไหลย้อนออกไปหม้อไฟฟ้า ดังนั้นหากเลือกติดตั้งระบบนี้ต้องศึกษาให้ดีก่อนติดตั้งนะครับ.

ระบบไฮบริดที่ออกแบบ

ระบบที่ออกแบบมีอยู่2แบบครับ คือแบบต่อใช้ไฟดีซีโดยตรง และแบบที่ต้องใช้ตัวแปลงไฟก่อนครับ

ระบบที่ต่อโดยตรงใช้งานกับอะไรบ้าง

ระบบนี้เป็นระบบที่ง่ายไม่ต้องดูและรักษาครับ สิ่งที่มองเห็นและคุ้มที่สุดคือระบบแสงสว่างที่ต้องใช้ในตอนกลางวัน เช่นร้านค้า สำนักงาน ระบบนี้ลงทุนไม่มากไม่ต้องดูแลรักษา หากหลอดไฟไม่มากเราใช้แผงโซล่าเซลเพียงแผงเดียวกับตัวแปลงไฟจากแผงให้มีแรงดันสูงขึ้นซึ่งราคาไม่สูงเกินคนทั่วไปที่จะลงทุนได้ และการติดตั้งไม่ยุ่งเกียวเชื่อมต่อโดยตรงกับสายส่งไฟฟ้าจึงไม่ผิดกฏหมายครับ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วการใช้งานตามปรกติทั่วๆไปการปิดและเปิดไฟเหมือนเดิมไม่มีอะไรต่างจากเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือค่าไฟฟ้าจะลดลงทุกๆเดือนและคืนทุนทั้งหมดที่ลงไป หลังจากนั้นเป็นการใช้ไฟแบบฟรีๆครับ.

ระบบต่อโดยตรงมีอยู่หลายขนาดทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้งานครับเช่น

หลอดไฟไม่เกิน5-10หลอดเป็นหลอดแอลอีดี(LED)ไม่เกิน5วัตต์ใช้แผงโซล่าเซลขนาด300วัตต์1แผง บวกชุดแปลงไฟสำหรับหลอดแอลอีดี ใช้ชุดควบคุมไฮบริดเพียงขนาด 5 แอมป์ก็เพียงพอครับ.

...................................................

...................................................

รูปตัวควบคุมไฮบริดยังไม่ลงกล่อง

ขอบเขตการใช้งาน

ระบบไฮบริดของช่างโหน่งนี้ไม่ใช่ระบบกริดไท(grid tie)ซึ่งการไฟฟ้าไม่อนุญาติให้ติดตั้ง แต่เป็นระบบที่นำไฟฟ้ามาเสริมไม่ใช่ไปเสริมไฟฟ้าครับ เมื่อไฟโซล่าเซลไม่พอไฟฟ้าจะเข้ามาแทนเหมือนการใช้ไฟฟ้าตามปรกติครับ.

รุ่นHybrid300watt

รุ่นนี้การทำงานระบบดีซีไฮโวลท์ร่วมกับไฟฟ้าแปลงเป็นดีซีไฮโวลท์ กำลังไฟไม่เกิน 5 แอมป์

ใช้สำหรับแสงสว่างหลอดแอลอีดี(LED)ขนาด5วัตต์ไม่เกิน10-15หลอด(จำนวนหลอดขึ้นอยู่กับการติดตั้งและทดลอง)

ใช้แผงโซล่าเซลขนาด300วัตต์ 1 แผง ใช้แผงน้อยที่สุดครับ

ชุดแปลงไฟจากแผงสำหรับหลอดแอลอีดี 1 ชุด

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซี 1 ชุด

ราคารวมค่าส่งแล้ว ไม่รวมค่าติดตั้ง 3,300 บาท

(รวมราคาประเมิณการลงทุนที่ท่านติดตั้งเอง

แผงโซล่าเซล 300 วตต์ 1 แผง 5,000 บาท

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซี 1 ชุด3,300 บาท

รวม 8,300 บาท)

.................................................

................................................

รุ่นHybrid1000watt

รุ่นนี้การทำงานระบบดีซีไฮโวลท์ร่วมกับไฟฟ้าแปลงเป็นดีซีไฮโวลท์ กำลังไฟไม่เกิน 5 แอมป์ เหมาะสำหรับ โกดัง โรงงาน ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ฯ.

ใช้สำหรับแสงสว่างหลอดแอลอีดี(LED)ขนาด5วัตต์ไม่เกิน25-30หลอด (จำนวนหลอดขึ้นอยู่กับการติดตั้งและทดลอง)

อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นสวิทชิ่ง เช่นคอมพิวเตอร์ ที่วีLED

ใช้แผงโซล่าเซลขนาด300วัตต์ 4 แผง ต่อเป็นแบบอนุกรมได้ไฟดีซี 150-170 โวลท์

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซี 1 ชุด

ราคารวมค่าส่งแล้ว ไม่รวมค่าติดตั้ง 4,500 บาท

(รวมราคาประเมิณการลงทุนที่ท่านติดตั้งเอง

แผงโซล่าเซล 300 วตต์ 4 แผง 20,000 บาท

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซี 1 ชุด 4,500 บาท

รวม 24,500 บาท)

..................................................

..................................................

รุ่นHybrid1000wattแปลงกลับเป็นAC

รุ่นนี้การทำงานระบบดีซีไฮโวลท์ร่วมกับไฟฟ้าแปลงเป็นดีซีไฮโวลท์และแปลงกลับมาเป็นAc 220โวลท์ กำลังไฟไม่เกิน 5 แอมป์ เหมาะสำหรับสำนักงาน ร้านค้า ร้านเกมส์ ฯ.

ใช้สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นแบบสวิทชิ่ง เช่นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ขนาด 9000 btu 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ ทีวี ขีดจำกัดการใช้งานขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่อ หากไฟจากโซล่าเซลไม่พอระบบจะนำไฟฟ้ามาใช้งานแทน จึงจำเป็นต้องทดสอบการต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด

ใช้แผงโซล่าเซลขนาด300วัตต์ 5-6 แผง(ไม่เกิน 8 แผง) ต่อเป็นแบบอนุกรมได้ไฟดีซี 150-250 โวลท์

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซี ชุดนี้มีอินเวอร์เตอร์ภายในแปลงไฟออกมาเป็นไฟAcด้วย 1 ชุด

ราคารวมค่าส่งแล้ว ไม่รวมค่าติดตั้ง 6,500 บาท

(รวมราคาประเมิณการลงทุนที่ท่านติดตั้งเอง

แผงโซล่าเซล 300 วตต์ 6 แผง 30,000 บาท

ชุดควบคุมไฮบริดระบบดีซีเป็นเอซี 1 ชุด 6,500 บาท

รวม 36,500 บาท)

....................................................

....................................................

ระบบhybridที่ผลิตออกจำหน่ายได้ผ่านการทดสอบใช้งานมาแล้ว ช่างโหน่งภูมิใจที่ได้คิดค้นขึ้นมาด้วยตัวเอง คาดว่าในอนาคตจะมีผู้สนใจใช้งานมากขึ้น อุปกรณ์และอะหลัยหาง่ายการซ่อมและหาจุดเสียง่ายกว่าระบบที่ใช้ไมโครคอลโทลเลอร์ควบคุมครับ ภายในกล่องควบคุมมีระบบป้องกันต่างๆตามมาตราฐานสากล เช่นฟิวส์ กันไฟกระชาก กันฟ้า ทั้งนี้การป้องกันที่ได้ผลย่อมขึ้นอยู่กับการติดตั้งด้วยครับ.

การติดตั้งไม่ยุ่งยากเมื่อติดตั้งและปรับแต่งให้เข้ากับอุปกรณ์ที่ท่านใช้งานแล้ว ก็ไม่ต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษแต่อย่างใดครับระบบจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ ท่านเพียงแต่เปิดหรือปิดไฟตามการใช้งานประจำวัน ระบบจะรับพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้งาน ช่วยประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการลงทุนที่ติดตั้งด้วยครับ.

สนใจติดต่อช่างโหน่ง 088-7666003

Line 0887666003

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 09 สิงหาคม 2019 เวลา 10:38 น.
 

แจ้งด่วนครับ การติดต่อทางLINE ขัดข้องชั่วคราวเนื่องจากแทบเล็ตที่ใช้มากว่า5ปีเสีย กำลังดำเนินการสั่งซื้อใหม่ครับ ให้ลูกค้าติดต่อทางโทรศัพท์ชั่วคราว 0887666003 ID LINE ใหม่ 0887666003 ขออภัยในความขัดข้องครับ.

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ

สปริงเกอร์ โซล่าเซลล์

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220