สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 133
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2021989

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
กันไฟย้อน on grid PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 15 มกราคม 2020 เวลา 11:17 น.

กันไฟย้อน on grid

รายได้ต่ำ ตกงาน ไม่มีเงินเสียค่าไฟ หันมาใช้โซล่าเซลเพื่อลดค่าไฟ ช่างโหน่งเคยบอกท่านมานานแล้วว่าเราผลิตไฟฟ้าใช้เองดีกว่า หลายท่านบอกว่าไม่คุ้มๆๆๆ ไม่อยากลงทุนเอาเงินไปเสียค่าไฟได้ตั้งหลายปี ไปไงครับถูกปลดจากงานที่เคยทำไม่มีรายได้ จะเอาเงินใหนไฟเสียค่าไฟหละทีนี้ ถ้าตอนมีเงินลงทุนไว้ก็ไม่เดือดร้อนนะครับ.

การลดค่าไฟที่ง่ายที่สุดด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ตอนนี้มาแรงคือกริดไท 1 แผง 300 วัตต์ 1 ตัวกริดไท 600 วัตต์ ลงทุนไม่เกิน 6 พัน ก็ลดค่าไฟได้เดือนละ200 แล้วครับ แต่ปัญหามันคือเมื่อเวลาที่เราไม่ใช้ไฟ ไฟจากกริดไทมันจะไหลกลับเข้าไปไฟฟ้า ทำให้มิเตอร์ที่เสาหน้าบ้านหมุนย้อนกลับได้ วันดีคืนดีมนุษย์ไฟฟ้ามาเจอเป็นเรื่องแน่ครับ โดนปรับหนักเลยครับ ทำไงดีช่างโหน่ง ลำบากช่างโหน่งอีกแล้วครับท่าน ว่าจะไม่ยุ่งเรื่องนี้แล้วแฟนคลับเรียกร้องจำต้องใช้สมองอีกแล้วครับ.

.......................................................

 

......................................................

แนะนำรุ่นนี้ครับใช้ดีพังมาซ่อมง่ายครับ 600W Solar Micro Inverter MPPT Pure Sine Wave Grid Tie Inverter DC22-60V Input AC190-260V Output,50HZ/60HZ Auto - intl copy linkนี้ไปค้นในgoogleครับ และต้องดูด้วยว่าใช้กับไฟ220โวลท์หรือไม่ หลายท่านซื้อมาผิดเป็น110 โวลท์แก้ไม่ได้นะครับ.

เริ่มต้นเพื่อจุดไฟความคิด

ก่อนอื่นต้องศึกษาการทำงานของมิเตอร์ก่อน ช่างโหน่งจึงไปซื้อมิเตอร์แบบจานหมุนและแบบดิจิตอล มารื้อดู รื้อไปร้ือมาก็คิดไม่ออก แบบจานทำงานด้วยสนามแม่เหล็กภายในมีทั้งแม่เหล็กถาวรและแม่เหล็กกระแสสลับในขดลวด

หลักการทำงานของมิเตอร์แบบจาน

ตรงจานหมุนมันหมุนได้อย่างไร จากแนวคิดของช่างโหน่งอันนี้ไม่รู้ถูกหรือผิดครับ จานจะเป็นอลูมิเนียมหรืออะไรก็ได้ที่แม่เหล็กมันไม่ดูด ที่ด้านข้างทั้งด้านบนและด้านล่างของจาน จะมีแกนเหล็กที่มีขดลวดพันเพื่อให้เกิดสนามแม่เหล็ก และอีกต่ำแหน่งหนึ่งจะมีแม่เหล็กถาวร ประกบอยู่มีระยะห่างกันกับต่ำแหน่งแรก เมื่อเราใช้ไฟขดลวดที่พันรอบแกนเหล็กจะเกิดกระแสไหลผ่าน จะทำให้แกนเหล็กนี้มีสนามแม่เหล็กออกมา สนามแม่เหล็กจะแผ่ออกไปที่จานแต่เนื่องด้วยจานเป็นอลูมิเนียมแม่เหล็กก็ไม่สามารถดูดได้ครับ แต่สนามแม่เหล็กก็จะแผ่ออกไปที่จานทำให้เกิดแรงกดที่จานอยู่ ซึ่งเรามองไม่เห็น และสนามแม่เหล็กที่แผ่ออกมานี้ได้แผ่ออกไปยังสนามของแม่เหล็กถาวรที่ติดไว้ใกล้ๆกัน โดยหลักของแม่เหล็กเมื่อขั่วต่างกันจะดูดกัน ขั่วเหมือนกันจะผลักกัน สนามแม่เหล็กที่ออกจากขดลวดซึ่งเป็นไฟกระแสสลับ จะเกิดขั่วNและขั่วSสลับกันไป และหากสนามแม่เหล็กที่แผ่ออกมานี้และมีแรงกดที่จานอยู่และถูกสนามแม่เหล็กถาวรดูดไปหรือผลักกันเพราะขั่วต่างกันหรือเหมือนกัน แรงนี้ก็จะพาจานเคลื่อนที่ไปด้วยทำให้จานหมุน ซึ่งนี้เป็นความเข้าใจของช่างโหน่งเองนะครับ ลองหาข้อมูลในเน็ตเพิ่มเติมดูครับ.

.....................................................

.....................................................

หลักการทำงานของมิเตอร์แบบดิจิตอล

ตัวนี้จะใช้การตรวจจับกระแสครับโดยใช้ไอซีเบอร์ ADE7758

................................................................

................................................................

ตัวนี้จะจับกระแสแล้วสร้างพัสออกมา นำสัญญาณที่ออกมาเมื่อมีกระแสไหลไปหมุนตัวเลขครับ ซึ่งช่างโหน่งไม่แน่ใจว่าถ้ากระแสไหลย้อนมันก็คงไม่มีผลทำให้ตัวเลขหมุนกลับนะครับ เพราะถึงแม้กระแสไหลตรงหรือย้อนมันก็น่าจะเกิดสัญญาณออกมาอยู่ดี กลไกที่ทำให้ตัวเลขหมุนมันก็ทำงานเหมือนเราปิดเปิดสวิทไฟครับ.

...........................................................

...............................................

...............................................

หน้าตาที่ประกอบสำเร็จแล้วตามนี้ครับ

ชมคลิปการทำงาน

การทำงาน

โดยตอนนี้จะผลิตอยู่รุ่นเดียวคือขนาดมิเตอร์15/45 และลดอุปกรณ์บางอย่างออกไปให้ง่ายต่อการประกอบครับการทำงานต้องมีมิเตอร์อีกหนึ่งตัว(ไม่เกี่ยวกับมิเตอร์ของการไฟฟ้า)เพื่อติดตั้งเซนเซอร์ภายในตัวมิเตอร์เมื่อเซนเซอร์ตรวจจับภายในมีการหมุนย้อนกลับหรือไม่มีการใช้ไฟหรือใช้ไฟน้อยลง มันส่งสัญญาณออกมาเพื่อให้กริดไททำงานหรือหยุดทำงานครับ.

เนื่องจากการต่อไฟเข้าระหว่างกริดไทและตัวกันย้อนหลายท่านอาจไม่ชำนาญ ช่างโหน่งจึงทำชุดสำเร็จจำหน่ายและไปติดตั้งตามคู่มือได้เลยครับ

 

สนใจสอบถาม ช่างโหน่ง

โทร.0887666003

Id Line 0887666003

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 01 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 07:12 น.
 

มาติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบใหม่กันเถอะ

รวมคลิปตัวอย่างการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ