สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258897

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
กันไฟย้อน on grid PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 15 มกราคม 2020 เวลา 11:17 น.

กันไฟย้อน on grid

รายได้ต่ำ ตกงาน ไม่มีเงินเสียค่าไฟ หันมาใช้โซล่าเซลเพื่อลดค่าไฟ ช่างโหน่งเคยบอกท่านมานานแล้วว่าเราผลิตไฟฟ้าใช้เองดีกว่า หลายท่านบอกว่าไม่คุ้มๆๆๆ ไม่อยากลงทุนเอาเงินไปเสียค่าไฟได้ตั้งหลายปี ไปไงครับถูกปลดจากงานที่เคยทำไม่มีรายได้ จะเอาเงินใหนไฟเสียค่าไฟหละทีนี้ ถ้าตอนมีเงินลงทุนไว้ก็ไม่เดือดร้อนนะครับ.

การลดค่าไฟที่ง่ายที่สุดด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ตอนนี้มาแรงคือกริดไท 1 แผง 300 วัตต์ 1 ตัวกริดไท 600 วัตต์ ลงทุนไม่เกิน 6 พัน ก็ลดค่าไฟได้เดือนละ200 แล้วครับ แต่ปัญหามันคือเมื่อเวลาที่เราไม่ใช้ไฟ ไฟจากกริดไทมันจะไหลกลับเข้าไปไฟฟ้า ทำให้มิเตอร์ที่เสาหน้าบ้านหมุนย้อนกลับได้ วันดีคืนดีมนุษย์ไฟฟ้ามาเจอเป็นเรื่องแน่ครับ โดนปรับหนักเลยครับ ทำไงดีช่างโหน่ง ลำบากช่างโหน่งอีกแล้วครับท่าน ว่าจะไม่ยุ่งเรื่องนี้แล้วแฟนคลับเรียกร้องจำต้องใช้สมองอีกแล้วครับ.

.......................................................

 

......................................................

แนะนำรุ่นนี้ครับใช้ดีพังมาซ่อมง่ายครับ 600W Solar Micro Inverter MPPT Pure Sine Wave Grid Tie Inverter DC22-60V Input AC190-260V Output,50HZ/60HZ Auto - intl copy linkนี้ไปค้นในgoogleครับ และต้องดูด้วยว่าใช้กับไฟ220โวลท์หรือไม่ หลายท่านซื้อมาผิดเป็น110 โวลท์แก้ไม่ได้นะครับ.

การพัฒนาในเวอร์ชั่นล่าสุด

หลังจากที่ผ่านการทดสอบมามากกว่า10เครื่องการทำงานเป็นที่น่าพอใจครับเป็นการป้องกันไม่ให้ไฟย้อนกลับได้ทดลองทั้งแบบไฮโวลท์และแบบขนานแผงและแบบหลายสตริง

หลักการทำงานเบื้องตัน

หลักการทำงานคือจะใช้ตัวCTตรวจจับกระแสการใช้งานในบ้านทั้งหมดซึ่งสะดวกสบายไม่ต้องถอดสายไฟเมนในบ้าน การทำงานคือหากCTตรวจจับกระแสได้น้อยตัวควบคุมจะสั่งงานให้แผงโซล่าเซลจ่ายกระแสให้กริดน้อบลงกริดจะไฟผลิตไฟออกมาสัมพันธ์กันกับกระแสที่ใช้งานภายในบ้าน ในทางกลับกันหากมีการใช้กระแสไฟในบ้านมากตัวควบคุมก็จะสั่งงานให้รีเลย์จ่ายกระแสไฟเต็มที่ จะทำให้มิเตอร์หน้าบ้านหมุนช้าลงหรือหยุดหมุนทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ครับ.

......................................

.......................................

ตามรูปจะเป็นการติดตั้งแบบ1สตริงและ2สตริงครับ

หากต้องการให้แผงจ่ายกระแสมากริดไทได้มากก็ให้ขนานโซลิดสเตทรีเลย์เพิ่มขึ้นหลายตัวครับ ส่วนแรงดันหรือโวลท์ไม่ต้องกังวลครับเพราะเราใช้สายไฟบวกเส้นเดียวรีเลย์ทำหน้าที่เป็นสะพานไฟเพียงเพื่อลดกระแสแต่ไม่เกี่ยวกับแรงดันครับ จากการทดลองไฟที่300โวลท์ดีซีสามารถลดกระแสแผงลงได้และกริดไทยังคงทำงานได้ เปรีบเสมือนแสงแดดออ่อนกริดก็ผลิตไฟได้น้อยครับ ช่างโหน่งจึงเอาหลักการนี้มาเป็นโจทย์เขียนซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานครับ ถึงแม้ไม่สุดยอดแต่ก็สามารถช่วยไม่ให้กริดไทผลิตไฟมากเกินกว่ากระแสที่ใช้ครับ ในอนาคตกริดไทรุ่นใหม่คงมีตัวตรวจจับกระแสการใช้งานติดตั้งมาด้วยแต่ปัจจุบันนี้ก็ต้องใช้การทำงานแบบนี้ไปก่อนครับ.

...........................................

...........................................

ตัวอย่างการขนานรีเลย์เพื่อเพิ่มการจ่ายกระแสจากแผงให้กริดไทครับ.

.............................................

............................................

............................................

 

 

..............................................

ชุดกันย้อนโดยไม่ใช้รีเลย์กับกริดไทแดง(Suoer)

.............................................

...............................................

ตามรูปวิธีการติดตั้งตัวกันย้อนกับกริดไทแดง(Suoer) และเราสามารถใช้ชุดควบคุมเพียงชุดเดียว ควบคุมกริดไทได้หลายตัวโดยติดตั้งชุดรีเลย์เข้าภายในกริดไทแดงของแต่ละเครื่อง

...............................................

...............................................

ดูคลิปการทำงานเบื้องต้นครับ

ดูคลิปการทำงานติดตั้งกับกริดไทแดง

สนใจสอบถาม ช่างโหน่ง

โทร.0887666003

Id Line 0887666003

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2022 เวลา 05:39 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220