สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258890

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
วางแผนการใช้โซล่าเซลสำหรับบ้านด้วยระบบไฟดีซีแรงสูง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน 2014 เวลา 21:06 น.

โซล่าเซลแปลงพลังงานที่ได้มาจากแสงแดด ให้เราเก็บสะสมพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ เป็นระบบที่นำมาใช้งานได้ดีที่สุดในขณะนี้ แต่เราจะจัดการอย่างไรในพลังงานที่ได้ให้พอเพียงต่อการใช้งานในบ้านพักอาศัย นี่คือแนวคิดที่ช่างโหน่งนำมาเป็นประเด็นในบทความนี้ โดยทั่วไปเราเอาตัวแปลงไฟไปต่อเข้ากับแบตก็ได้ไฟแล้วจะไปคิดอะไรมาก ก็ถูกต้องครับแต่พลังงานที่สูญเสียไปมีมากและต้องสะสมพลังงานไว้มากๆ ค่าใช้จ่ายก็ตามมา สุดท้ายก็บอกว่าไม่คุ้ม ช่างโหน่งเองจึงคิดต่อยอดต่อไปหลังจากพบปัญหามากมายเกี่ยวกับการจัดการระบบไฟในบ้าน เมื่อตัวแปลงไฟเสียไฟในบ้านก็ใช้ไม่ได้เลย เราจึงคิดแยกระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละอย่างออก

1.ระบบแสงสว่าง

2.ระบบมอเตอร์

3.ระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

ช่างโหน่งแยกการทำงานออกเป็นส่วนๆหลังจากนั้นปัญหาก็ลดลง ในที่สุดลูกค้าก็อยู่อย่างสะดวกสบายมากขึ้นและวางแผนลงทุนเพิ่มขึ้นในอนาคต อธิบายการทำงานไดดังนี้

1.ระบบแสงสว่าง โดยทั่วไปเราคิดว่าหลอดLEDจะให้แสงสว่างที่ประหยัดที่สุด ในระยะแรกก็ตามเขาซื้อมาใส่ให้ลูกค้า ซึ่งน่าสงสารลูกค้ามาก มันประหยัดได้จริงแต่ความรู้สึกมันไม่ใช่มันเหมือนเราอยู่อีกโลกๆหนึ่งแสงออกมาแปลกๆ เสียเงินทั้งทีทำไมใช้ชีวิตอย่างคนทั่วไปไม่ได้ จึงล้มเลิกการใช้งานหลอดLEDอย่างเด็ดขาด จึงหันมาใช้หลอดตะเกียบแทน และหาวงจรที่สามารถทำให้หลอดตะเกียบสว่างได้และประหยัดที่สุด หลอดตะเกียบเป็นหลอดนีออนชนิดหนึ่งอาศัยการทำงานด้วยก๊าซภายในหลอดทำให้เรืองแสงขึ้นมาด้วยไฟแรงดันสูง ที่ประหยัดก็คือหลอดมีขนาดเล็กและโค้งไปมาทำให้การทำงานระหว่างขั้วสองขั้วไม่ไกลกันมากนักการใช้แรงดันไฟก็น้อยลง ถ้าเข้าใจผิดก็ขออภัยท่านผู้รู้ด้วยครับ เพราะตามที่ดูรูปร่างการทำงานก็ไม่น่าจะเกินกว่านี้ อธิบายเสียยาว เข้าระบบกันเลยดีกว่าครับ หลอดตะเกียบสามารทำงานได้ด้วยไฟดีซีแต่ต้องมีแรงดันสูงตั้งแต่100-300โวลท์ดีซี ซึ่งหากเราเดินระบบไฮโวลท์ดีซีหรือไฟดีซีแรงสูงสำหรับหลอดไฟทั้งหมด เราก็สามารถประหยัดไฟจากแบตได้อีกมาก เพราะการทำไฟดีซีแรงสูงทำได้ไม่ยากและสามารถต่อพ่วงได้หลายหลอด หากไม่พอใช้เราก็สามารถเพิ่มหม้อแปลงได้อีกโดยไม่ต้องถอดตัวเก่าออก หรือในตอนกลางวันเราสามารถนำแผงโซล่าเซลขนาดเล็กมาต่อพ่วงกันให้ได้แรงดันสูงเราก็สามารถใช้ไฟได้จากพลังงานแสงอาทิตย์โดยตรงหรือเสริมไฟจากวงจรได้โดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์แต่อย่างใด น่าจะเป็นระบบที่ถูกต้องนะครับ สำหรับแนวคิดนี้ได้ผล100%ครับไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ

2.ระบบมอเตอร์ เป็นระบบที่ต้องใช้ไฟมากและต้องใช้อิเวอร์เตอร์แบบ pure sine wave จึงจะได้ผลดี การทำงานจึงแบ่งออกเป็นส่วนๆเช่น ตู้เย็น ควรเลือกใช้ขนาดไม่เกิน 5.5 คิว ปั้มน้ำไม่เกิน0.5แรงม้า พัดลมไม่เกิน 12 นิ้ว หากเป็นพัดลมดีซีก็จะช่วยประหยัดไฟได้อีกครับ ดังนี้ช่างโหน่งเองก็ผลิตตัวอินเวอร์เตอร์ไฟดีซีแรงสูง มีทั้งแบบPureSineWaveและแบบModifySineWave ตั้งแต่500วัตต์จนถึง3000วัตต์ท่านสามารถนำไปต่อเข้ากับไฟดีซีแรงสูงก็สามารถผลิตไฟ220โวลท์เอซีออกมาใช้งานในแต่ละจุดได้โดยไม่ต้องใช้อินเวอร์เตอร์ขนาดใหญ่ซึ่งราคาแพง ดูสินค้าได้ที่นี่ครับ

3.ระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป เช่นทีวี เครื่องรับดาวเทียม คอมพิวเตอร์ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก กาต้มน้ำร้อนขนาดเล็กฯลฯ เหล่านี้เราอาจใช้อินเวอร์เตอร์แบบโมดิฟายซายเวฟได้เป็นการลดรายจ่ายลงสำหรับค่าอุปกรณ์

บทความนี้แนะแนวทางให้ท่านที่จะลงทุนสร้างบ้านและวางระบบไฟไว้สำหรับโซล่าเซลได้เตรียมอุปกรณ์และวางแผน ซึ่งจากประสบการที่ผ่านเป็นระบบที่ทำงานได้ดีและประหยัดที่สุดเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ในอนาคตหากมีทุนอยากมีบ้านสักหลังที่ใช้งานด้วยโซล่าเซลทั้งหมด แม้จะอยู่ในเมืองก็ตาม

.....................................................

.....................................................

ตามรูปเราสามารถใช้ไฟบ้านมาเสริมหรือไช้ไฟจากแบตเตอร์รี่แปลงป็นไฟดีซีแรงสูงมาเสริมได้อีกทางหนึ่งครับ

สนใจระบบการทำงานยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำอุปกรณ์หรือจะให้ออกแบบทั้งระบบก็ยินดีครับ

ติดต่อช่างโหน่ง บ้านโซล่าเซล โทร.0872354387 07.00-18.00น.

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 21:19 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220