สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258901

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
การเลือกปั้มสูบน้ำบาดาลแบบประหยัดไฟ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 23 กรกฏาคม 2014 เวลา 20:00 น.

การเลือกปั้มสูบน้ำบาดาลแบบประหยัดไฟ

สำหรับท่านที่ต้องการสูบน้ำบาดาลมาใช้ในครัวเรือนหรือใช้ในการเกษตรกรรม สำหรับในที่ที่มีไฟฟ้าใช้คงไม่มีปัญหา แต่หากไม่มีไฟฟ้าใช้เกิดปัญหามากมาย เช่นซื้อมาแล้วติดตั้งเรียบร้อยแต่มีปัญหาเรื่องไฟ ต้องซื้อเครื่องปั่นไฟอีก เครื่องสูบบางยี่ห้อกินไฟมากมาย ช่างเจาะบ่อบาดาลเขาไม่สนใจว่าจะกินไฟมากน้อยแค่ใหน ขอให้น้ำออกมามากๆเป็นพอแล้วก็รับทรัพย์ไป ปัญหาเกิดกับผู้ใช้ซึ่งไม่มีความรู้เรื่องระบบสูบน้ำ สุดท้ายทนเสียค่าน้ำมันไม่ไหว มองหาโซล่าเซลมาช่วย ช่างโซล่าเซลบางท่านก็เป็นไปกับเขาด้วย พยายามใช้ระบบโซล่าเซลเข้ามาช่วย ผลเป็นอย่างไรครับ งบประมาณบานปลาย เหตุเพราะปั้มยี่ห้อเดียวนี้ ลูกค้าหลายท่านโทร.มาปรึกษาแนวทางเดียวกันหมด คือต้องการอินเวอร์เตอร์ที่ใช้กับมอเตอร์ตัวนี้ได้มีไหม ช่างโหน่งก็ตอบว่ามี แต่ไม่อยากขายให้เพราะรู้ว่าปัญหาของท่านไม่จบแน่ จึงแนะนำไปว่าหากท่านเปลี่ยนปั้มเจ้าปัญหานี้หาทางออกที่ดีกว่านี้จะเอาไหม ลูกค้าก็ตอบว่าเจ้าของปั้มเขาไม่อยากเปลี่ยนเพราะเพิ่งติดตั้งมาใหม่ๆเสียดาย ช่างโหน่งเลยอธิบายให้เห็นความแตกต่าง หากเราเปลี่ยนปั้มค่าใช้จ่ายก็พอกันกับซื้ออินเวอร์เตอร์ แต่ต้องการพลังงานมากท่านต้องหาพลังงานมาให้พอจ่ายให้กับอินเวอร์เตอร์ มันก็สิ้นเปลืองเหมือนเดิม ปัญหาก็ไม่จบอีก แต่หากท่านเปลี่ยนปั้มตัวนี้ออก แล้วเอาปั้มแรงม้าขนาดเดียวกันมาแทน ซึ่งระบบใหม่จะประหยัดพลังงานมากกว่ากัน เป็นท่านจะเลือกเอาแบบใหนครับ? เป็นอะไรที่ยากจะอธิบายให้เจ้าของปั้มเขาเข้าใจและยอมเปลี่ยน มีทางเดียวต้องทำให้เห็นด้วยตาครับ เมื่อเขาเห็นการทำงานแล้วอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ครับ แต่หากเขาไม่ยอมเปลี่ยนช่างโหน่งว่าไปหากินที่อื่นดีกว่าครับอย่าเสียเวลากับความคิดเดิมๆ

การเลือกปั้มบาดาล

1.สูบน้ำลึกมาก ควรใช้ไฟ 3 เฟส มีขายทั่วไปราคาไม่แพง

2.ต้องการน้ำมาก กรณีที่ต้องการน้ำมาก หลายท่านก็มองหามอเตอร์ที่มีแรงม้ามากๆไว้ก่อน ซึ่งเป็นการตั้งโจทย์แบบฆ่าตัวเอง ช่างโหน่งไม่เถียงครับว่าแรงม้ามากต้องสูบน้ำได้มาก แต่พลังงานที่ให้ก็ต้องมากอุปกรณ์ก็วัตต์สูงๆ มีแต่ปัญหาทั้งนั้น เราต้องการน้ำมากทำไมเราไม่ใช้ปั้มขนาดเล็กหลายๆตัว แต่ละตัวก็ทำหน้าที่สูบไป เมื่อตัวใดตัวหนึ่งเสียยังมีตัวอื่นทำงานอยู่ อันนี้เป็นแนวคิดของช่างโหน่ง แต่ลูกค้่าบางท่านก็ไม่ชอบจึงไม่ได้รับทำให้ครับ

3.ปั้มบาดาลของถูกๆ เช่นของจีน  บางท่านบอกว่าใช้ไม่ทนทาน ซึ่งน่าจะเข้าใจแต่แรกแล้วว่าของดีราคาถูกไม่มีครับ แต่สำหรับช่างโหน่งแล้วต้องขอบคุณจีนที่นำมาขายในราคาถูกได้ทดลองระบบสูบน้ำต่างๆจนจบหลักสูตร อาจจะใช้งานได้2-3ปีก็คุ้มครับ เราได้เรียนรู้และมองหาปั้มคุณภาพสูงขึ้นมาใช้แทนอีกครับ แนะนำให้เริ่มจากน้อยไปหามากครับ

แนะนำปั้มตัวใหนดี

โดยทั่วไปปั้มน้ำที่ใช้กับโซล่าเซลจะมีระบบที่เหมือนกันคือใช้ไฟ 3 เฟส ไปขับมอเตอร์บางท่านบอกว่าเขาเขียนไว้ว่าใช้ไฟ 24 โวลท์บ้าง 48 โวลท์บ้าง แต่ความจริงแล้วเขานำไฟส่วนนี้ไปแปลงเป็นไฮโวลท์ดีซีเพื่อนำมาขับมอเตอร์สามเฟสนั่นเองครับ แรกๆช่างโหน่งก็เข้าใจว่าเป็นดีซีมอเตอร์ เมื่อสังเกตุดูแล้วสายไฟต่อลงไป 3 เส้น และเป็นเส้นเล็กๆ ซึงความจริงแล้วหากใช้มอเตอร์ดีซีจริงลากสายเกิน 10 เมตรกำลังไฟก็ตกแล้วครับ แกะดูวงจรภายในถึงได้รู้ว่าถูกฝรั่งต้มอีกแล้ว หลังจากนั้นหันไปศึกษาวงจรขับมอเตอร์ 3 เฟสแบบต่างๆมีมากมายในอินเตอร์เน็ตครับ ลองประกอบทดลองดูไม่ยากเลยครับ ใช้พลังงานน้อยมากมอเตอร์ก็หมุนไม่กินไฟมากเหมือนมอเตอร์เฟสเดียว ดั่งนั้นท่านกำลังมองหาจะติดตั้งมอเตอร์ช่างโหน่งขอแนะนำให้เลือกใช้มอเตอร์ 3 เฟสกับตัวควบคุมครับ

มีปัญหากับระบบมอเตอร์ระบบสูบน้ำยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ โทร.0872354387

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 21:15 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220