Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 124
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1477060

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สร้างชุดประจุแบตแบบเต็็มแล้วตัดเอง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 05 ตุลาคม 2015 เวลา 13:28 น.

ชุดประจุแบตแบบเต็มแล้วตัดเอง

การประจุแบต12โวลท์ เมื่อเต็มแล้วตัววงจรมีทั่วๆไปครับ ช่างโหน่งได้มีโอกาสทดลองชุดประจุแบตวงจรหนึ่งได้ผลดีจึงนำมาเผยแพร่ หากมีผู้สนใจนำไปประกอบใช้งานเองก็ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ครับ.

วงจรนี้ได้มาจากเน็ตใช้SCRเป็นตัวควบคุมครับ ทำไมถึงเลือกวงจรที่ใช้SCR เหตุที่เลือกเพราะสามารถเพิ่มขนาดของSCRเพื่อจ่ายกระแสได้สูงขึ้นครับ และการทำงานก็ทนทานกว่าอุปกรณ์ตัวอื่นๆในราคาที่ไม่แพงครับ มาดูวงจรกันครับ

.................................................

.................................................

วงจรไม่ซับซ้อน Q1 เป็นSCR ที่จ่ายไฟให้แบต ช่างโหน่งใช้เบอร์ BT136 ทนกระแสได้12แอมป์ครับราคาก็ไม่แพง ส่วนQ2 ใช้SCRเบอร์อะไรก็ได้ครับที่ราคาไม่แพง ในที่นี้ช่างโหน่งใช้เบอร์เดียวกันครับ การปรับระดับการประจุเมื่อเต็มแล้วตัดโดยTR1ใช้ทริมพล๊อตเพื่อปรับค่าอย่างละเอียด

การทำงาน

R3และD1 จะกระตุ้นให้ขาเกตของQ1ทำงานเมื่อป้อนไฟเข้า และจะหยุดทำงานเพราะQ2ช๊อตลงไฟลบ Q2จะทำงานก็ต่อเมื่อไฟจากR2ผ่านC1หน่วงเวลาไว้และผ่านTR1ปรับค่า Cut Off โดยมีซีเนอร์D2กั้นไว้เป็นเงื่อนไขว่าหากไฟสูงกว่าค่าของตัวซีเนอร์ จะให้ไฟผ่านไปได้ครับซึ่งเงื่อนไขนี้ก็คือเมื่อไฟถึง13.5-15โวลท์ไฟจึงจะผ่านซีเนอร์ตัวนี้ได้ครับ ส่วนR5ต่อไว้เพื่อให้ไฟจ่ายที่ขาเกตของQ2ไม่มากเกินไปครับ เมื่อขาเกตของQ2ได้รับไฟSCRจะทำงานทำให้ไฟที่จ่ายมาผ่านR3ถูกช๊อตลงไฟลบไปครับ และLED2ก็จะติดครับ

การออกแบบ

แบบลายวงจรตามนี้ครับ

..............................................

..............................................

..............................................

ขนาด100แอมป์ราคาไม่แพงครับ ประจุแบตได้พร้อมกันหลายลูก

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2016 เวลา 14:05 น.
 

โซล่าเซลมีหน้าที่ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ไฟฟ้าหากไม่มีโซล่าเซลก็ทำงานด้วยไฟฟ้าจากแหล่งอื่นได้ การนำโซล่าเซลไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าขึ้นหลายเท่า ตัว เป็นการแอบอ้างที่น่าละอายและหมดทางหากินในชีวิต ผลสุดท้ายของการแอบอ้างจากพลังงานที่มีคุณค่ามหาศาลนั้นจะทำให้ชีวิตของคน ที่แอบอ้างเหล่านั้นต้องมืดมนในบั้นปลายของชีวิตครับ ช่างโหน่งขอไว้อาลัยกับกลุ่มคนที่อาศัยคำว่าโซล่าเซลเพื่อหลอกลวงทำให้ สินค้านั้นแพงขึ้น ทั้งๆที่ไม่มีโซล่าเซลก็ไม่ต่างกับสินค้าทั่วๆไป.

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ