สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258870

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 11 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
วิธีป้องกันฟ้าผ่าให้ระบบโซล่าเซล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2015 เวลา 06:35 น.

วิธีป้องกันฟ้าผ่าให้ระบบโซล่าเซลแบบชาวบ้าน

ระบบโซล่าเซลเป็นระบบที่ต้องอยู่ภายนอกอาคารเพราะต้องรับแสงแดด ดังนั้นมีโอกาสที่จะถูกฟ้าผ่าได้แล้วแต่ดวงครับ เหตุใดจึงกล่าวเช่นนี้ ทั้งนี้เพราะคนเราบางคนชอบสาบานวันดีคืนดีฟ้าก็เลยผ่าทั้งๆที่ฝนไม่ตกก็มี นี่คือกรรมที่พิสูจน์ไม่ได้ครับ(555)

เหตุที่ฟ้าจะผ่าก็มีหลายสาเหตุครับในที่นี้ช่างโหน่งจะไม่ขออธิบาย แต่จะบอกวิธีป้องกันจากหนักให้เป็นเบาเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากสำหรับชาวบ้านอย่างเราที่มีเงินในกระเป๋าไม่มากครับ.

วิธีป้องกันฟ้าผ่าระบบโซล่าเซลที่ติดตั้ง

1.หมั่นทำบุญไว้เยอะๆอย่าชอบสาบาน ชอบโกงกินชาวบ้าน โกหกลูกและเมียบ่อยๆ หากทำความดีถือแค่ศิล4แล้วก็อาจช่วยหนักให้เป็นเบาก็ได้ครับ ทำในสิ่งที่ดีก็จะเจอกับสิ่งที่ดี ทำไมถือแค่ศิล 4 ข้อ อีกข้อหนึ่งคือไม่กินเหล้าครับ บางคนอาจเลิกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เอาแค่ 4 ข้อก็ยังดีกว่าไม่ทำใช่ไหมครับท่าน.

2.ต่อสายทองแดงลงไปยังพื้นดิน ทั้งนี้เพื่อให้ไฟที่ลงมาจากฟ้าถ่ายเทลงดินอย่างรวดเร็ว ช่างโหน่งเน้นคำว่ารวดเร็วนะครับ นั่นก็หมายความว่าไม่มีการต้านทานจากอุปกรณ์ใดๆ ความรุนแรงก็จะน้อยลง แต่ในความจริงที่ติดตั้งกันไม่ได้คำนึงถึงคาถานี้เพราะทำตามที่รู้เช่นเขาบอกว่าตัวอุปกรณ์นี้กันฟ้าก็ไปชื้อมาติดเมื่อเกินฟ้าผ่าขึ้นเกิดความเสียหายก็โทษว่าอุปกรณ์ไม่ดี แต่หาเราไม่เข้าใจหลักการว่าต้องให้การไหลของไฟฟ้าถ่ายประจุได้อย่างรวดเร็วและสดวกแล้วจะใช้อุปกรณ์ใดๆก็ได้ที่หาได้และตามกำลังเงินของท่านมาต่อเพื่อให้การไหลเป็นไปอย่างรวดเร็วก็ป้องกันได้ระดับหนึ่งครับ.

โลหะที่นำมาเป็นสายลงดิน

เพราะฉะนั้นจะป้องกันได้มากน้อยแค่ใหนขึ้นอยู่กับกำลังเงินครับ เช่นบางท่านก็เอาลวดหรือเหล็ก หรือบางท่านก็เอาทองแดง เห็นฝรั่งบอกว่าโลหะเงินไฟจะไหลผ่านได้ดีมาก ก็แล้วแต่ท่านครับจะเอาสายล่อฟ้าทำด้วยเงินก็ยิ่งดีครับ

ระดับของการฝังลงดิน

หลักการก็คือลึกๆๆๆ ทำไมต้องลึกๆๆๆ ทั้งนี้คิดกันว่าถ้าลึกๆๆๆแล้วความด้านทานจะน้อย(หลักการถ่ายเทลงดินอย่างรวดเร็ว)เพราะลึกๆๆๆแล้วจะมีความชื้นหรือมีน้ำ บางท่านหัวใสเอาสายจุ่มลงบ่อเลยก็มีครับ ผลปรากฎเมื่อเกิดฟ้าผ่าตื่นเช้ามาก็เก็บปลาได้เลยครับ(555) เอาแค่ใกล้ๆบ่อน้ำก็พอแล้วครับทำบาปโดยไม่รู้ตัว แต่บางสถานที่เป็นภูเขามีแต่หินอันนี้ลำบากมากครับจะลงดินได้อย่างไร ครั้นจะลากสายลงเขาก็หมดเป็นแสนแน่ ครั้นจะเจาะหินก็ไม่รู้จะเห็นดินหรือไม่ หากเป็นเช่นนี้เราต้องหลีกเลี่ยงการเดินสายไฟที่ต้องลากบนเสาโดยใส่ท่อPVCแทนก็ป้องกันได้ระดับหนึ่งครับ.

โซล่าเซลมี2สาย บวกและลบจะต่ออย่างไร

เห็นช่างโหน่งบอกต่อลงดินก็เลยต่อลงดินทั้ง2สาย ไฟก็หายหมดเลย ถูกต้องแล้วครับต่อลงดินทั้ง2สายแต่อีกสายหนึ่งต้องมีอุปกรณ์กันไฟของเราที่เป็นแรงดันต่ำ17-300โวลท์ไม่ให้ลงดินไปด้วยครับ อุปกรณ์ที่ว่านี้ฝรั่งเขาเรียกว่าอะเรสเตอร์(Aresster) อุปกรณ์ตัวนี้จะยอมให้ไฟผ่านได้เมื่อมีแรงดันสูงตามที่กำหนดครับ เช่น1000โวลท์

.........................................

.........................................

หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ หลายท่านอาจจะคุ้นๆเคยเห็นในกล่องกันฟ้าของโทรศัพท์นั่นเองครับ

..........................................

.........................................

การต่อของเราแบบชาวบ้านต่อดังนี้ครับ

1.สายไฟลบต่อโดยตรงลงดินไปเลยครับ เพื่อให้ไฟไหลได้สะดวกครับเปรียบเหมือนไฟบ้านที่มีสายดินหรือนิวตอล(N)นั่นเองครับ

2.สายไฟบวกต่อผ่านตัวกันฟ้าอะเรสเตอร์ หากหาซื้อได้ตามร้านอะหลัยอิเล็คทรอนิกหรือบ้านหม้อให้ซื้อแบบ2ขั่วจะดีกว่าครับเพราะเราต่อขั่วหนึ่งเข้าไฟบวก ขั่วที่เหลืออีกขั่วหนึ่งต่อลงดินครับ ทำไมต้องใช้แบบ2ขั่ว เหตุผลก็คือเราต่อขนานกันได้หลายตัวเพื่อให้ไฟไหลผ่านได้สะดวกอย่างรวดเร็ว และการต่อก็สะดวกกว่าแบบ3ขั่วครับ แต่หากหาไม่ได้จริงๆก็ใช้ที่มีขายในกล่องกันฟ้าแทนก่อนก็ได้ครับ.

...........................................

..........................................

การต่อตามแบบฉบับช่างโหน่งเป็นแบบนี้ครับ จะสังเกตุเห็นว่าเราต่อขนานเพื่อให้การไหลของไฟสะดวกยิ่งขึ้นครับเป็นหลักง่ายๆแต่ไม่เห็นมีใครทำ ส่วนมากชอบกันแบบง่ายๆใส่กล่องกันฟ้าแล้วก็เสร็จ ทำให้ดูดีแล้วก็รับเงินแต่ไม่รู้ว่าได้ผลมากน้อยแค่ใหนกรรมตกอยู่กับคนจ่ายเงิน แต่หากเราทำเองเรามั่นใจครับว่าไฟต้องไหลสะดวกแน่นอนใช่ไหมครับ.

อันนี้เป็นการต่อภายนอกที่เราต้องลากไปไกลๆ หรือเราเดินสายไฟ220โวลท์ไปไกลๆก็ต่อได้เช่นกันครับ หากเป็นไฟ220โวลท์ที่เดินไประหว่างเสาเราต่อไว้ทุกเสาก็ยิ่งดีครับ ราคาอะเรสเตอร์(Aresster)ก็ไม่แพงตัวหนึงไม่เกิน50บาทครับคุ้มเกินพอสำหรับป้องกันอุปกรณ์ราคาแพงของเราได้ครับ.

..........................................

..........................................

การต่อภายในบ้าน

ยังหนีไม่พ้นครับท่านยังมีการป้องกันอีกระดับหนึ่งภายในบ้าน(บอกแล้วให้ทำบุญเยอะๆ)โดยปรกติแล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าของเราจะมีอุปกรณ์กันฟ้าภายในตามมาตราฐานอยู่แล้วโดยมีสัญลักษณ์สายดิน เราควรจะต่อลงดินไว้ด้วยครับ แต่ส่วนมากไม่ค่อยต่อต้องให้ฟ้าผ่ามาซะก่อนถึงต่อจริงไหมครับ ช่างโหน่งก็เหมือนกันไม่ได้ว่าใครแต่บอกแล้วว่าให้ทำบุญและทำความดีเยอะๆครับจะไม่ค่อยเจอเรื่องร้ายๆจริงๆนะครับ.

อุปกรณ์ตัวนี้คืออะไร?

เจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ฝรั่งเขาเรียกว่า"วาริสเตอร์"(Varistor) หรือคนไทยรู้จักกันในนามของ MOV เจ้าตัวนี้ฝรั่งเขาบอกว่าเป็นตัวต้านทานชนิดที่เมื่อแรงดันสูงตามกำหนดค่าของตัวต้านทานนี้จะลดลงทำให้เป็นสะพานไฟเมื่อช๊อตกันฟิวส์ที่ใส่ไว้ก็จะขาด หลักการมีเช่นนี้ครับ.

.....................................................................

............................................................................

เราจะซื้อมาต่อได้อย่างไร?

ตัวนี้มีขายตามร้านอะหลัยอิเลคทรอนิกส์ครับ ส่วนค่ากำหนดแรงดันหาศึกษาดูตามอินเตอร์เน็ตได้ครับ.

วิธีต่อวาริสเตอร์(Varistor)

การต่อควรต่อทั้งสองสายที่เข้ามาหาอุปกรณ์ ก็คือให้ต่อฟิวส์อยู่ก่อนแล้วค่อยต่อวาริสเตอร์ครับ.

..................................................................................................

.............................................................................................

การต่อจะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเลือกค่าอุปกรณ์ครับ หากค่าของฟิวส์มากไปเมื่อแรงดันไฟเกินมาฟิวส์ไม่ขาดแต่วาริสเตอร์พัง เพราะฉะนั้นตามหลักวิศวะกะแบบช่างบ้านนอกก็กะเอาเองแล้วกันครับ การทดลองโดยป้อนแรงดันไฟที่เกินกว่าปรกติเข้าไปฟิวส์จะต้องขาดครับ แต่ทั้งนี้ต้องเลือกฟิวส์ที่จ่ายกระแสได้มากด้วยนะครับ.

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2015 เวลา 21:06 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220