สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 139
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2235663

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 18 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เลือกการประจุแบตแบบใหนได้ผลดีที่สุด PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 05 มกราคม 2016 เวลา 07:06 น.

.............................................

.............................................

การประจุแบตแบบใหนได้ผลดีที่สุด

การติดตั้งโซล่าเซลที่ต้องใช้แบตเตอรรี่สำรองไฟไว้ใช้ยามค่ำคืนเราเห็นการเลือกใช้ระบบต่างๆมากมายแต่ละระบบก็มีข้อดีและข้อด้อยต่างกันไป แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของช่างโหน่งตั้งแต่เริ่มติดตั้งโซล่าเซลมาพบปัญหามากมายสำหรับผู้ที่ใช้งานและอุปกรณ์ ปัญหาที่เจอบ่อยๆคืออินเวอร์เตอร์พัง และไฟไม่พอใช้ แต่ในปัจจุบันเป็นที่แน่ใจแล้วว่าการติดตั้งระบบที่ดีที่สุดคือใช้ระบบไฟ24โวลท์

ข้อดีและข้อด้อยการประจุแบตแบบต่าง

1.การประจุแบตต่ออนุกรมกันหลายลูก

ระบบที่ต่ออนุกรมแบตหลายลูกเช่นต้องการไฟที่220โวลท์ ก็ใช้แบต12โวลท์ ต่ออนุกรมกัน24ลูก ช้อดีชองระบบนี้คือจะได้ไฟ240โวลท์ดีซีมาใช้เลยโดยไม่ต้องมีอินเวอร์เตอร์ แต่ข้อเสียก็คือใช้ได้กับอุปกรณ์ที่เป็นสวิทชิ่งเท่าน้้น หากเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีหม้อแปลงหรือมีหน้าคอนแทรคจะใช้ไม่ได้เช่นหม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ มอเตอร์ฯ

ส่วนการประจุนั้นจะประจุเข้ายากเพราะเซลแต่ละเซลของแบตมีจำนวนมากจากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าเซลตรงกลางจะถูกประจุเข้าน้อยมากเมื่อใช้ไปนานๆจะไม่มีไฟเหลือเลยและกลายเป็นฉนวนต้านทานทำให้ไฟที่อนุกรมกันลดลงเรื่อยๆครับ สรุปว่าระบบนี้ทำงานไม่ดีครับ.

ส่วนการใช้แบตแบบเซล2โวลท์ลูกใหญ่ๆ บางแห่งต่ออนุกรมกันถึง100ลูกเพื่อให้ได้ไฟ200โวลท์ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งการเลือกใช้ระบบแบบนี้เพราะเลียนแบบมาจากฝรั่งครับ แต่ของฝรั่งเขาใช้ไฟ110โวลท์ใช้แบตเพียง50ลูกซึงการประจุแบบหัวและท้ายก็พอรับได้ แต่พี่ไทยเราเล่นเป็น100ลูกแล้วประจุแบบหัวท้ายผลปรากฏว่าไฟไม่พอใช้ครับ ช่างโหน่งไปเห็นมาสถานที่แห่งหนึงลงทุน3ล้านกว่าแต่ไฟใช้ได้แค่4ทุ่มก็หมดทั้งๆที่แบตขนาด600แอมป์100ลูก นั้นแสดงว่าการประจุไม่ได้ผลดีครับ.

................................................

................................................

2.การประจุแบต12โวลท์

.............................................

............................................

การประจุแบตแบบ12โวลท์ ข้อดีก็คือได้กระแสสูงและการต่อไม่ยุ่งยาก การประจุแบตจะเข้าเต็มเกือบทุกลูก แต่ข้อเสียคือต้องใช้การประจุที่มีกระแสสูงๆ สมมุติเราใช้แบต20ลูกที่120แอมป์ เราต้องใช้กระแสที่ต้องประจุแบตทั้งหมด2400แอมป์ซึ่งต้องใช้ตัวประจุที่มีขนาดกระแสสูงและสายไฟต้องเส้นใหญ่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาขนาดสาย35SQยังร้อนมาก ยิ่งถ้าวันใหนการใช้ไฟมากและแบตแรงดันต่ำมาก การประจุยิ่งต้องใช้กระแสมากขึ้นครับ ดังนั้นระบบขนานแบบ12โวลท์จึงไม่เหมาะกับงานใหญ่ที่ต้องใช้แบตมากครับ.

และข้อเสียอีกประการหนึ่งหากเราใช้แผง300วัตต์เราต้องมีเครื่องควบคุมการประจุ เพราะถ้าไม่มีเครื่องควบคุมการประจุเมื่อแรงดันไฟเกิน15โวลท์แล้วจะทำให้อินเวอร์เตอร์เสียหายครับ.

3.การประจุแบต24โวลท์

.........................................

........................................

การประจุแบบ24โวลท์ ข้อดีก็คือเราลดกระแสการประจุลงได้แต่เราได้แรงดันเพิ่มขึ้น ซึงข้อดีนี้อินเวอร์เตอร์24โวลท์สามารถแปลงแรงดันที่24โวลท์ให้ได้วัตต์สูงขึ้นกว่า12โวลท์ครับ และลดการสูญเสียพลังงานในการแปลงกลับมาเป็น220โวลท์ได้มากกว่าระบบ12โวลท์ครับ.

อีกประการสำคัญข้อดีของระบบ24โวลท์ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องควบคุมการประจุใดๆเช่น12โวลท์ หากเป็นแผง300วัตต์หากเราเลือกจำนวนแผงที่เหมาะสมกับเแบตแล้วการประจุจะพอดีและทันต่อความต้องการการใช้ไฟในแต่ละวันครับ.

...........................................

..........................................

ภาพการประจุแบตแบบ24โวลท์โดยใช้แบตรถยนต์ขนาด120แอมป์ การประจุทำงานได้ดีไฟเข้าเต็มทุกวันและดูแลรักษาง่ายครับ.

............................................

...........................................

เราเลือกใช้ไดโอดแบบขันน๊อตกระจายการประจุไปยังเซลต่างๆที่ต่อขนานกันไว้ ในภาพใช้แบตทั้งหมด32ลูกแบ่งเป็น8ชุดใช้ไดโอด8ตัวต่อไฟจากแผงโซล่าเซลเดียวกัน เพื่อให้การประจุกระจายทั่วถึงกันครับ.

การประจุแบบนี้ได้ผลดีมากไฟทันต่อการใช้งาน หากเป็นหน้าฝนไม่มีแดดมากก็สับคัทเอ้าเพิ่มแผงที่สำรองเข้ามาได้อีกโดยไม่ต้องเปลี่ยนสายไฟใหม่อีกครับ

สรุปว่า

การประจุแบตแบบใหนๆท่านเลือกเอาให้เหมาะสมกับงานของท่าน รวมทั้งคำนึงถึงค่าใช้จ่ายด้วยครับ แต่สำหรับช่างโหน่งแล้วพัฒนาระบบประจุแบบ24โวลท์และใช้อินเวอร์เตอร์แบบ24โวลท์ พบว่าการทำงานน่าพอใจไม่ว่าจะเป็นระบบเล็กๆหรือระบบใหญ่ๆก็ไม่มีปัญหาครับ.

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 06 มกราคม 2016 เวลา 05:47 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220