Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 127
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1543921

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 18 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
การประจุแบตแบบไฮโวลท์ทำอย่างไร PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2016 เวลา 03:12 น.

การประจุแบตแบบไฮโวลท์ทำอย่างไร

การต่อแบตแบบอนุกรมเพื่อให้ได้แรงดันสูงมักจะมีปัญหาตอนประจุแบต เพราะหากเราไม่กระจายการประจุจะทำให้แบตลูกที่อยู่ตรงกลางไม่ได้รับการประจุ ช่างโหน่งเองจำเป็นต้องใช้ระบบไฮโวลท์เพื่อกระจายพลังงานไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานมากโดยแยกส่วนของการแปลงไฟเป็นจุดๆไป ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้อินเวอร์เตอร์ที่เป็นขนาดใหญ่ตัวเดียวนอกจากราคาแพงแล้วเมื่อเกิดความเสียหายจะทำให้ระบบทั้งหมดล้มเหลวไปด้วยครับ ดังนั้นจึงคิดหาวิธีประจุแบตที่ต่อไฮโวลท์ จากการทดลองพบว่าการประจุแบตแบบ24โวลท์ได้ผลดีที่สุด ทั้งนี้เพราะแผงโซล่าเซลที่เราใช้เป็นขนาด300วัตต์จ่ายไฟออกมาตอนที่ประจุแบตประมาณ35โวลท์ แต่ในความเป็นจริงแบตจะถูกประจุอยู่ที่แรงดัน25-27โวลท์อย่างไรก็ตามหากเราใช้ไฟไปด้วยหรือมีโหลดแบตจะลดลงเหลือ25โวลท์ทั้งนี้อยู่ที่เราจะเพิ่มแผงขนาดเข้าไปอีกเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ไฟที่ต้องการครับ.

.....................................................

.....................................................

ตามรูปเป็นการประจุแบตกับแบตที่ต่ออนุกรมกัน24โวลท์เป็น1เซลและใช้1แผงประจุแบต24โวลท์หลังจากนั้นต่ออนุกรมกันให้ได้ไฟตามต้องการ ในระหว่างแผงที่ต่ออนุกรมกันเราจำเป็นต้องใส่ไดโอดกันไฟย้อนกลับไว้ในแต่ละชุดตามรูปครับ ระบบนี้ช่างโหน่งทดลองทำแล้วได้ผลดีจึงนำเสนอให้ท่านผู้ที่ติดตั้งระบบนี้ลองนำไปใช้หรือต่อยอดดูครับ.

ตอนกลางคืนไฟจะเท่าเดิม แต่ตอนกลางวันเราต้องคำนวนเผื่อแผงที่แรงดันจะเพิ่มขึ้นให้อย่างน้อย2-4โวลท์ต่อ1แผงครับ เพราะฉะนั้นในตอนกลางวันเมื่อใช้ไฟน้อยไฟจะขึ้นไปถึง56โวลท์ เมื่อรวมกับแรงดันคงที่336+56=392โวลท์ ซื่งอินเวอร์เตอร์ที่ออกแบบต้องรับแรงดันได้ไม่น้อยกว่า500vdcหรือจะให้ดีควรจะเป็น600vdcซึ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากขึ้นครับ ดังนั้นเราต้องคำนวนโหลดให้ดีและต้องคำนึงถึงตอนมีแดดหรือในหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดดครับ.

ในทางปฎิบัติแรงดันที่เราป้อนให้อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดเราไม่จำเป็นต้องให้มีแรงดันถึง220โวลท์ก็ได้ครับแต่เมื่อมีแรงดันน้อยกระแสก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวครับ แต่การออกแบบอินเวอร์เตอร์แบบไฮโวลท์ยิ่งแรงดันสูงมากการทำงานต้องใช้อุปกรณ์ที่มีราคาแพงมากเช่นคอนเดนเซอร์หาได้อย่างมากในท้องตลาดและราคาไม่สูงนักก็มีขนาด450โวลท์ราคาตัวละประมาณร้อยกว่าบาท ส่วนมอสเฟสที่ทนแรงดันได้500โวลท์ก็ราคาถูกกว่า600โวลท์ครับ.

สรุป

การประจุแบตที่ต่อแบบอนุกรมควรประจุกันเป็นส่วนๆจะดีกว่าประจุหัวและท้ายทีเดียว การประจุตามแบบของช่างโหน่งนี้ทำให้แบตทุกลูกถูกประจุอย่างทั่วถึงครับ.

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2016 เวลา 04:28 น.
 

โซล่าเซลมีหน้าที่ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ไฟฟ้าหากไม่มีโซล่าเซลก็ทำงานด้วยไฟฟ้าจากแหล่งอื่นได้ การนำโซล่าเซลไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าขึ้นหลายเท่า ตัว เป็นการแอบอ้างที่น่าละอายและหมดทางหากินในชีวิต ผลสุดท้ายของการแอบอ้างจากพลังงานที่มีคุณค่ามหาศาลนั้นจะทำให้ชีวิตของคน ที่แอบอ้างเหล่านั้นต้องมืดมนในบั้นปลายของชีวิตครับ ช่างโหน่งขอไว้อาลัยกับกลุ่มคนที่อาศัยคำว่าโซล่าเซลเพื่อหลอกลวงทำให้ สินค้านั้นแพงขึ้น ทั้งๆที่ไม่มีโซล่าเซลก็ไม่ต่างกับสินค้าทั่วๆไป.

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ