สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 133
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2095047

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
อ่านตรงนี้ก่อนตัดสินใจซื้ออินเวอร์เตอร์ของช่างโหน่ง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 22 มิถุนายน 2016 เวลา 13:30 น.

อ่านตรงนี้ก่อนตัดสินใจซื้ออินเวอร์เตอร์ของช่างโหน่ง

ออกตัวก่อนครับว่าช่างโหน่งไม่ได้เรียนจบมาจากที่ใหนเรียนตามขั้นตอนการศึกษาธรรมดาเหมืือนคนทั่วไปๆได้ระดับหนึ่ง ส่วนด้านอิเลคทรอนิกส์มันชอบมาตั้งแต่เด็กๆแล้วลองผิดลองถูกแอบถามช่างซ่อมทีวีบ้างช่างซ่อมวิทยุบ้าง ลักจำเขามาบ้างเลียนแบบเขาบ้าง ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ซึมซับเข้าสมองไปที่ละนิด ประกอบกับตัวเองเป็นคนที่คิดแตกต่างจากคนอื่น มักจะไม่ทำตามใครง่ายๆหรือทำตามก็เอามาต่อยอดครับ หาเหตุและผลทำไมมันเป็นเช่นนี้หากเราเปลี่ยนตัวนี้ออกมันจะเป็นอย่างนั้นไหม แต่ทั้งนี้สมองคนที่เราคิดก็คงไม่แตกต่างกันมากเราต้องเอาความคิดพื้นฐานมาเป็นหลักก่อนแล้วค่อยๆแตกความคิดที่แตกต่างออกไป ในที่สุดเราจะค้นพบคำตอบต่างๆของการทำงานอุปกรณ์นั้นๆครับ.

ช่างโหน่งไม่ได้มั่ว

ถึงแม้ไม่ได้เรียนจบมาจากใหนแต่การประกอบอุปกรณ์แต่ละชิ้นต้องคิดทั้งทางบวกและทางลบเสมอ เพื่อความทนทานและใช้งานยาวนาน ถึงแม้จะไม่มีเครื่องมือราคาแพงมาตรวจวัดแต่ก็พอประมาณการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆได้ หาจุดบกพร่องและแก้ไข จนในที่สุดก็สมบูรณ์แม้จะไม่100%แต่ก็ไม่แย่ต่ำกว่า90% ดีก็บอกว่าดี ไม่ดีก็บอกว่าไม่ดี ไม่ใช่อยากขายแต่อยากให้ได้ใช้คงทนและไม่ต้องเสียเงินหลายครั้ง สิ่งเหล่านี้เป็นทางเลือกสำหรับท่านครับช่างโหน่งไม่ได้บังคับ แต่เมื่อท่านซื้อไปแล้วเราต้องรับผิดชอบจนถึงที่สุด แต่ถ้าหากท่านใช้งานแล้วไปไม่ได้จริงๆเรายินดีคืนเงินให้ครับ คิดดีทำดีจะเจอคนดีและสิ่งที่ดีๆในชีวิตครับ.

.................................................

................................................

อันดับแรกเป็นคลื่นแบบเพรียวซายเวป(pure sine wave) บางท่านไม่รู้จักมันคืออะไรรู้จักแต่เพรียวๆไม่ใส่โซดา หรือบางท่านไม่สนใจรู้แต่ว่าราคาถูกก็ตัดสินใจซื้อ ทำไมเพรียวมันแพงใช้ดีอย่างไร?

ความจริงจะเพรียวหรือไม่เพรียวก็ใช้ได้ครับขอให้เป็นไฟฟ้าออกมาดูดคนตายได้ก็พอ เหตุผลอย่างหนึงตามความคิดของช่างโหน่งเหตุที่เราต้องใช้เพรียวซายเวปมันมาจากเครื่องกำเหนิดไฟฟ้าในสมัยก่อน ได้คิดค้นกันมาจากสนามแม่เหล็กที่ตัดกับขดลวดเกิดเป็นกระแสไฟขึ้นมาเมื่อได้กระแสไฟแล้วยังไม่รู้กันว่าเป็นคลื่นแบบใดเพราะในสมัยนั้นคงยังไม่มีเครื่องมือวัดรูปคลื่น แต่การผลิตไฟก็เริ่มพัฒนามาเรื่อยจนกระทั้งสามารถผลิตเครื่องมือที่สามารถแสดงรูปคลื่นได้ เหมือนเราอยู่ในที่มืดเมื่อเห็นแสงลางๆแล้วก็ดีใจ และพัฒนาเครื่องมือวัดให้ดีขึ้น จนในที่สุดได้กำหนดกฎและเกณฑ์ต่างๆไว้ และกำหนดว่าเป็นคลื่นแบบซายคือโค้งไปโค้งมาครับ.

เมื่อได้กระแสไฟฟ้าแล้วก็เริ่มมีการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ามาใช้งานให้ทำงานร่วมกับไฟฟ้าที่ผลิตออกมาได้ในสมัยนั้นอย่างลงตัวและได้ประสิทธิภาพดีที่สุด จนเครื่องใช้ไฟฟ้าในระบบกระแสสลับหรือคลื่นซายได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ครับ แต่ถ้าเกิดว่าในสมัยก่อนมีการพัฒนาด้านอิเล็คทรอนิคสามารถผลิตคลื่นเทียมหรือโมดิฟายซายได้และไม่รู้จักคลื่นซาย เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยนั้นก็คงต้องใช้คลื่นแบบโมดิฟายซายด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ค้นพบก่อนย่อมมาจากความง่ายๆแล้วเริ่มพัฒนาขึ้นครับ. หรืออีกอย่างหนึงก็รู้โดยบังเอิญก็เป็นไปได้ครับ

..................................................

................................................

หลังจากได้รูปคลื่นแล้วก็มาคิดกันว่าทำอย่างไรให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ดีที่สุด เงียบที่สุด ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดกันมาเรื่อยๆ โดยคำนึงถึงความยาก-ง่ายของการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้อุปกรณ์แบบประหยัด จนในที่สุดจึงได้กำหนดความถี่ที่กระแสไฟฟ้าทำงานได้ดีที่สุดและเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ดีที่สุด ช่างโหน่งจึงคิดว่าเป็นที่มาของความถี่50และ60เฮิรตซ์ซึ่งในบ้านเราเลือกใช้50เฮิรตซ์ครับ.

...............................................

..............................................

ดังนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นขดลวดเหนี่ยวนำเช่นมอเตอร์ พัดลม ตู้เย็น ต่างๆเหล่านี้จำเป็นต้องใช้คลื่นซายที่โค้งไปมาจึงจะทำงานได้ดีและเงียบครับ แต่หากเป็นคลื่นเทียมที่มีรูปคลื่นคล้ายคลื่นซายการทำงานย่อมไม่สมบูรณ์แต่ก็ทำงานได้เช่นกัน จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราจำเป็นต้องสร้างอินเวอร์เตอร์ที่รูปคลื่นที่เป็นคลื่นซายจริงๆมาใช้งานเพื่อที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นขดลวดเหนี่ยวนำทำงานได้ดีครับ.

ทำไมเพรียวซายเวปจึงราคาสูง

ปัจุบันนอกจากเราจะผลิตไฟฟ้าด้วยเครื่องปั่นไฟแล้วเรายังสามารถผลิตไฟฟ้าเป็นคลื่นแบบซายได้ด้วยแบตเตอรรี่ครับด้วยมันสมองของมนุษย์ที่พัฒนนาไปไม่มีวันจบสิ้นคิดค้นจนได้คลื่นซายที่เสมือนคลื่นไฟฟ้าจริงๆด้วยอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ตัวนิดเดียว ไม่ต้องปั่นไฟให้หนวกหูและเปลืองน้ำมัน เหล่านี้จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นวัตกรรมการผลิตคลื่นซายได้โดยอิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงครับ แต่อีกไม่นานคลื่นซายจะถูกลงเพราะการผลิตง่ายขึ้นและคนนิยมมากขึ้นครับ.

...............................................

...............................................

ของช่างโหน่งดีจริงหรือ?

ในโลกนี้ไม่มีใครหรอกครับที่จะบอกว่าของตัวเองที่ผลิตออกมาไม่ดี ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาล้มลุกคลุกคลานไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิต การเอาชนะสังขาร เอาชนะใจตัวเองและคลุกคลีกับงานด้านนี้มานาน ประกอบทั้งซื้อของที่มีวางขายในท้องตลาดมาใช้ก็ไม่ได้ดังใจตัวเองครับ เสียเงินและเวลาไปมากจนในที่สุดเหตุการณ์มันบีบให้เราต้องลงมือทำเองหลังจากตัดสินใจลงมือทำก็หาข้อมูลต่างๆจากอินเตอร์เน็ต สั่งซื้อของมาทดลอง เปิดดูรูปปภาพภาพต่างๆจากของที่เขาทำสำเร็จแล้ว หาเหตุและผลต่างๆ ลงมือทำออกแบบแผ่นวงจรเองเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกแก้แล้วแก้อีก ทดลองแบบโหดๆให้มอสเฟสระเบิดกว่าจะสำเร็จหมดมอสเฟสและอะหลัยไปหลายกิโลครับ ทำไมถึงหมดไปเยอะขนาดนั้น ก็บอกแล้วครับว่าช่างโหน่งไม่ได้คำนวนเรากะเอา(วิศวะกะ)หากเราคำนวนเป็นก็คงไม่หมดมากขนาดนั้น แต่ก็อีกนั่นแหละครับค่าที่คำนวนมาได้ก็หาซื้อในท้องตลาดทั่วๆไปไม่มีหาไม่ได้ มัวแต่รออุปกรณ์ที่เราคำนวนได้ก็ไม่ต้องทำอะไรกินหละครับ ตามแบบฉบับของช่างบ้านนอกมีอะไรอยู่ใกล้ตัวที่สุดก็เอามาทดลองก่อน ดูค่ากำหนดต่างๆของอุปกรณ์นั้นแล้วค่อยๆหาที่มีขายใกล้บ้านนำมาทดลองและพัฒนาต่อยอดให้ได้ผลดีที่สุดทนที่สุด ที่สุดของที่สุดจะต้องมี สุดท้ายเป็นการทดลองที่กล้าหาญที่สุดโดยจับไฟที่ออกมาช๊อตกันเลยถ้าแน่จริงต้องทนได้ตามที่กะไว้ แต่ถ้าไม่แน่จริงให้พังระเบิดไปเลย ผลเป็นไปในทางที่ดีครับคือไม่พัง ระบบจะตัดภายในเวลาที่เรากำหนดครับ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังต้องพัฒนาต่อไปครับ.

..................................................

...................................................

รูปแบบเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ สรรหาแหล่งขายอุปกรณ์และสั่งได้ตามใจเรา จนในที่สุดก็ลงตัวและภูมิใจว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบใครแม้แต่วงจรก็ออกแบบเองมาตั้งแต่ต้น มีหลายท่านที่ซื้อไปแล้วเลียนแบบแต่คิดว่าคงทำได้ไมีดีเท่าที่เราผลิตครับ ทั้งนี้จุดสำคัญต่างๆเขาไม่ได้ศึกษามาแต่ต้นเหมือนเช่นช่างโหน่งครับ เพราะเราจะรู้จุดสำคัญต่างมากมายครับ.

ไม่แปลกใจทำไมของราคาถูก

กล่าวกันว่าของดีราคาถูกไม่มี แต่บางครั้งฝรั่งเขาเอาจุดนี้มาเป็นจุดขายโดยตั้งราคาแพงเพื่อให้ดูว่าของตนเองเป็นของดีคนไทยก็แห่กันไปซื้อ แต่พอใช้ไปแล้วก็ไม่ต่างกับของราคาทั่วไป ช่างโหน่งเองก็เคยซื้อจุดนี้ทั้งของแพงและของถูกเอามาเปรียบเทียบกัน สรุปแล้วการใช้งานไม่ต่างกันและที่แย่ที่สุดคือเมื่อเสียหายมาซ่อมไม่ได้ต้องทิ้งไปก็มีครับ.

.....................................................

......................................................

ตามรูปเป็นของนำเข้าจากนอก แทนที่เขาจะใช้ทองแดงเพื่อนำกระแสได้ดีแต่กลับใช้อลูมิเนียมแท้มาแทน จะด้วยเหตุผลใดก็ตามทีใช้วัสดุนี้ ช่างโหน่งยังมีความเชื่อมั่นว่าทองแดงเหมาะสมที่สุดครับ

บทความนี้ได้แรงดลใจให้เขียนออกมาเนื่องจากลูกค้าที่ซื้อไปแล้ว ใช้งานไม่ได้ดีในระยะแรกเนื่องจากมีความรู้ทางไฟฟ้าอยู่บ้างจึงทดลองต่างๆนาๆแต่ไม่ได้ทำตามคู่มือที่ให้ไป คิดว่าตัวเองทำได้ก็ลุยแต่พอเกิดปัญหาก็กลับมาอ่านคู่มือ แต่ก็อาจจะพังเสียก่อนแล้ว เมื่อโทรสอบถามกับช่างโหน่งก็ตอบไม่ตรงคำถามไม่มีใครหรอกครับที่จะยอมรับว่าตัวเองทำพลาดไปเพราะของราคาไม่ถูก แต่ช่างโหน่งก็เปลี่ยนให้ใหม่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ โกหกหรือไม่โกหกเรามีวงจรใส่ไว้เพื่อจับโกหกของลูกค้าเมื่อสินค้ากลับมาถึงเรามองแค่นิดเดียวก็รู้แล้วครับว่าพังเพราะอะไร เมื่อส่งคืนกลับไปก็เงียบหายไปเลยครับ แสดงว่าเครื่องใช้ได้แล้ว.

เปรียบเทียบระหว่างของไทยทำกับของนอก

.........................................................

.........................................................

ขนาดต่างกันมากครับ การระบายความร้อนที่ดีกว่าและทนทานมากกว่าครับ

ขอบคุณทุกๆท่านที่ไว้วางใจและสนับสนุนคนไทยครับ

ถึงแม้ยอดขายจะไม่ได้มากมาย แต่ไม่ใช่สาระสำคัญของช่างโหน่งครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดและต้องคำนึงถึงว่าทำไมเงินเป็นจำนวนมากเขาจึงกล้าตัดสินใจที่ใช้บริการของเรา ทั้งๆที่ไม่ใช่บริษัทไม่ใช่ร้านค้า แต่สินค้าก็ได้ส่งขายเรื่อยๆจนบางครั้งไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ก็ต้องหายเหนื่อยครับเมื่อลูกค้าที่ได้ทดลองใช้แล้วโทรกลับมาบอกด้วยความดีใจและชื่นชมต่างๆนาๆ ช่างโหน่งเองก็ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ วันที่ตัวเองประสบผลสำเร็จและคนเขาไม่ด่าก็มีความสุขแล้วครับ สุดท้ายนี้ช่างโหน่งและทีมงานขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่ใช้บริการของช่างโหน่ง และท่านโทรมาสอบถามและชื่นชมการทำของช่างโหน่งครับ.

ช่างโหน่ง

โทร.08-7235-4387

LINE

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 07 กรกฏาคม 2017 เวลา 06:13 น.
 

แนะนำสินค้าอื่นๆ(PCB)