Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

เทคนิดติดตั้งโซล่าเซลไม่ใช้แบต

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 123
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1562937

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สร้างระบบความเย็นด้วยโซล่าเซล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2016 เวลา 14:06 น.

สร้างระบบความเย็นด้วยโซล่าเซล

พลังงานจากแสงแดดถูกนำมาผลิตเป็นพลังงานทดแทนในรูปแบบต่างๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไปคือโซล่าเซลครับ เมื่อได้ไฟฟ้ามาแล้วหลายท่านอยากให้ความสะบายกับตัวเองมากขึ้นเช่นระบบความเย็น ซึ่งระบบนี้จะตรงกันข้ามกับพลังงานที่ได้มาร้อนเปลี่ยนเป็นเย็น ยิ่งแดดแรงๆแอร์ก็ยิ่งเย็นครับ.

ทำอย่างไรจะได้ความเย็นที่ประหยัดที่สุด

ลงทุนอย่างไรถึงจะคุ้มที่ได้เสียเงินไป ในอดีตอุปกรณ์ยังไม่ทันสมัยหลายท่านว่าไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป แต่ปัจจุบันคนเริ่มกลับมาคิดระบบสร้างความเย็นด้วยโซล่าเซลอีก ในต่างประเทศมีคอมเพรสเซอร์ที่เป็นไฟกระแสตรง(ดีซี)ทั้งนี้เพื่อให้ประหยัดไฟ แต่อย่างไรก็ตามต้นทุนยังสูงอยู่ คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึงราคาจะถูกลงเพราะมีคนหันมาใช้กันมากขึ้นครับ.

แต่ช่างโหน่งเองผ่านปัญหามากมากมายและตอบโจทย์สำหรับท่านที่ต้องการติดตั้งระบบความเย็นโซล่าเซลซึ่งได้ติดตั้งและทดลองมาเป็นปี จึงอยากแนะนำท่านที่วางแผนจะติดตั้งระบบความเย็นด้วยโซล่าเซล เพื่อเป็นแนวทางให้คิดก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนครับ.

สำหรับแอร์

ทุกวันนี้แอร์ระบบใหม่ที่เป็นแบบควบคุมด้วยอิเลคทรอนิคเริ่มแพร่หลายหรือที่เรียกกันว่าเป็นระบบอินเวอร์เตอร์ ราคาจะสูงกว่าระบบธรรมดาอยู่3-4พัน คนส่วนมากจะเอาราคาที่ถูกเป็นส่วนประกอบการตัดสินใจและไม่รู้ถึงการทำงานของแอร์ระบบนี้อีกทั้งยังเข้าใจผิดๆกับคำเล่าลือถึงการซ่อมบำรุงว่าซ่อมยากเสียง่าย ซึ่งความจริงแล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดก็ย่อมต้องมีข้อดีข้อเสียเช่นเดียวกันครับ แล้วแต่การใช้งานและสภาพแวดล้อม สำหรับช่างโหน่งทดสอบกับแอร์ระบบนี้มาหลายเครื่องจึงรับประกันว่าระบบอินเวอร์เตอร์นี้มีการออกแบบที่ดีและทนทานพอสมควรไม่ต่างกันกับทีวีรุ่นใหม่ที่จอแบนกินไฟน้อยลง.

ขนาดของแอร์สร้างความเย็น

เราสามารถทำโซล่าเซลได้กับแอร์ทุกขนาด แต่การที่ได้พลังงานมาจ่ายให้แอร์นั้นย่อมมากเป็นเงาตามตัวด้วยครับ หลายท่านตั้งโจทย์ที่แอร์เป็นหลักโดยไม่คำนึงถึงพลังงาน ฉันมีเงินอยากจะซื้อแอร์ขนาดที่ต้องการยิ่งการทำความเย็นได้มากยิ่งดี แต่พอมาใช้กับระบบโซล่าเซลแล้วต้องหงายหลังเพราะต้องหาพลังงานมาจ่ายให้กับแอร์ตัวนี้เท่ากับซื้อบ้านได้เป็นหลังเลยครับ เหมือนสุภาษิตโบราณคือขี่ช้างไปจับแมลง เพราะฉะนั้นก็รู้อยู่ว่าท่านมีเงินครับแต่เงินที่ลงไปมันไม่คุ้มกับการลงทุนคิดดูแล้วเหมือนคนโง่นะครับ.

เพราะฉะนั้นระบบทำความเย็นด้วยโซล่าเซลไม่หมูๆนะครับ ช่างมือใหม่แนะนำลูกค้าใช้เครื่องแปลงไฟขนาดเท่านั้นใช้แผงเท่านี้ติดตั้งเสร็จแอร์ทำงาน ช่างรับเงินกลับบ้าน แต่คนว่าจ้างสิครับทุกข์หนักใช้ไปได้สักระยะหนึงไฟก็ไม่พอใช้อย่างมากไม่เกินอาทิตย์หนึ่งครับ หากจะให้ไฟพอใช้ก็จะต้องเพิ่มแบตเพิ่มแผงอีกความจริงคือความจริงครับ คนลำบากคือท่านคนสบายคือช่าง สำหรับช่างถามอะไรก็ทำได้หมดแต่เมื่อเกิดปัญหาแล้วหายหัวหมดครับ.

ก่อนตัดสินใจหาข้อมูลให้มาก สำหรับช่างโหน่งแล้วแนะนำให้ใช้ขนาดไม่เกิน9000Btuครับ จากการทดลองทั้ง12000Btuและ9000Btu ได้ข้อสรุปว่าขณะที่แอร์กินไฟที่1.5แอมป์แอร์ขนาด9000Btuให้ความเย็นได้มากกว่าแอร์ขนาด12000Btuครับ ซึ่งตามปรกติแอร์9000Btu ทำงานเต็มที่กินไฟที่3แอมป์ แต่แอร์12000Btu ทำงานเต็มที่กินไฟที่7แอมป์ครับ

แล้วทำไมต้องให้แอร์กินไฟที่1.5แอมป์เอซี ซึ่งเราจะเห็นว่าแอร์9000Btuทำงานที่50%เพราะฉะนั้นความเย็นต้องมากกว่า12000ใช่ไหมครับเพราะ12000Btuทำงานเพียง30% การที่เราสามารถสร้างความเย็นด้วยการกินกระแสต่ำๆมีข้อดีหลายอย่างเช่น
1.ใช้อินเวอร์เตอร์ขนาดเล็ก
2.ใช้พลังงานน้อย 1.5แอมป์เอซี เทียบกับไฟดีซีประมาณ20แอมป์ต่อชั่วโมงครับ
3.ใช้แผงน้อยเพียง4-5แผง แบตขนาด120แอมป์4-6ลูก

..............................................................

..............................................................

คงทราบเหตุผลแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมเราติดตั้งแอร์ที่ทำความเย็นได้สูงๆไม่คุ้มการลงทุน ส่วนท่านที่มีแอร์อยู่แล้วการนำโซล่าเซลมาช่วยลดค่าไฟย่อมไม่คุ้มเหมือนติดแอร์รุ่นใหม่ครับ.

การทำความเย็นนอกจากแอร์แล้วก็ยังมีตู้เย็นที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันอีกครับ ตู้เย็นก็มีคอมเพรสเวอร์เช่นเดียวกับแอร์ครับแต่ระบบการทำงานน้อยกว่าแอร์เพราะมีระบบทั้งหมดอยู่ในตู้เดียวกันครับ เพราะฉะนั้นเราสามารถนำโซล่าเซลมาใช้กับตู้เย็นได้ แต่ปัจจุบันมีตู้เย็นระบบใหม่ที่ทำงานด้วยการควบคุมแบบอิเลคทรอนิกส์ ซึ่งการควบคุมแบบนี้จะประหยัดไฟกว่าแบบเก่ามากครับ กล่าวคือตู้เย็นแบบเก่าจะมีระบบละลายน้ำแข็งที่เกาะกันอยู่ออกด้วยขดลวดความร้อนครับ ซึ่งความร้อนจากขดลวดนี้จะเป่าออกไปละลายน้ำแข็งอัตโนมัต ทำให้ไม่มีน้ำแข็งเกาะเป็นก้อนเหมือนตู้เย็นธรรมดาครับที่แม่บ้านต้องใช้สากกับมีดเซาะน้ำแข็งออกจนตู้เย็นพังไปเพราะของมีคมก็มากแล้วครับ.

ตู้เย็นระบบอินเวอร์เตอร์

ตู้เย็นระบบนี้มีมานานแล้วครับ ด้วยเหตุผลที่ต้องการประหยัดไฟจึงมีการออกแบบการทำงานที่ต้องควบคุมคอมเพรสเซอร์ให้ทำความเย็นสม่ำเสมอครับ แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงจึงไม่เป็นที่นิยม แต่สำหรับท่านที่ใช้ระบบโซล่าเซลอยู่ช่างโหน่งขอแนะนำให้ใชระบบนี้ครับประหยัดกว่าแบบธรรมดามาก ซึ่งจะมีตั้งแต่ขนาด7คิวขึ้นไปครับ เราใช้แผงโซล่าเซล300วัตต์2แผง และแบต120แอมป์4ลูก อินเวอร์เตอร์1000วัตต์ก็เพียงพอแล้วครับ.

สรุประบบสร้างความเย็นด้วยโซล่าเซล

มีความเป็นไปได้สูงเมื่อเทคโนโลยี่พัฒนาไปมากอุปกรณ์ไฟฟ้ากินไฟน้อยลงครับ ซึ่งเราจะมองเห็นว่าการกินไฟน้อยแต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นคือคำตอบครับ ไม่ใช่หาแต่พลังงานมาให้อุปกรณ์แต่เราต้องทำให้อุปกรณ์กินไฟน้อยลงด้วยครับ.

คงเป็นแนวทางและข้อมูลก่อนตัดสินใจนะครับ หลายท่านโทรมาสอบถามแต่เมื่อคำนวนตัวเลขแล้วต้องถอยกันหมดครับ.

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2017 เวลา 03:19 น.
 

หากขอพรได้แค่อย่างเดียว ขอให้ราคาแผงโซ่ล่าเซลถูกลง ให้ชาวบานอย่างเราซื้อมาผลิตไฟฟ้าใช้เอง พึ่งตนเอง แค่นี้ความลำบากของเราก็ลดลงอย่างมาก สาธุ สาธุ

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ