Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

เทคนิดติดตั้งโซล่าเซลไม่ใช้แบต

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 123
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1562961

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 30 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
จะใช้โซล่าเซลกับเครื่องใช้ไฟฟ้าคำนวนตรงนี้ก่อน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2017 เวลา 22:35 น.

จะใช้โซล่าเซลกับเครื่องใช้ไฟฟ้าคำนวนตรงนี้ก่อน

เหตุผลใหญ่ที่เราใช้พลังงานทดแทนเพราะว่าเราได้พลังงานมาแบบที่ลงทุนแล้วได้พลังงานมาโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายหรือมีค่าใช้จ่ายน้อยแต่ได้ใช้พลังงานต่อไปด้วยการผลิตไฟใช้เองได้ครับ.

สำหรับที่ไม่มีไฟฟ้าหรือไฟตกก็น่าลงทุนครับ แต่หากมีไฟฟ้าใช้แต่จะลงทุนเพื่อประหยัดค่าไฟเราใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างครับถึงจะคุ้มกับทุนที่ลงไป

เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างที่เหมาะกับโซล่าเซล

อันดับแรกที่สำคัญที่สุดเมื่อติดตั้งโซล่าเซลไปแล้วไม่ว่าจะด้วยงบประมาณที่น้อยหรือติดตั้งเองแต่ขาดประสบการณ์ สิ่งที่เราต้องคำนึงคือ หาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ใช้งานได้กับระบบ ไม่ใช่ติดตั้งโซล่าเซลให้ใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเดิมที่มีอยู่ครับ หากจำเป็นต้องซื้อใหม่ก็ต้องซื้อ แต่หากทนใช้เครื่องไฟฟ้าเดิมปัญหาไม่จบครับ.

ระบบแสงสว่าง

หลอดไฟแบบLED ในสมัยก่อนๆเริ่มทำโซล่าเซลช่างโหน่งจะแนะนำให้ใช้หลอดตะเกียบ แต่ในปัจจุบันหลอดไฟแบบLEDได้พัฒนาแสงและสีนวนตามากยิ่งขึ้นจนแยกไม่ออกว่าเป็นหลอดไฟชนิดใดครับ และการกินกระแสไฟก็น้อยลงมากกับแสงสว่างที่ได้ ดังนั้นในเวลานี้หากท่านคิดจะใช้โซล่าเซลกับแสงสว่างช่างโหน่งแนะนำให้ใช้หลอดไฟแบบLEDขนาด5วัตต์ซึ่งกินไฟ800 มิลิแอปม์ถึง1แอมป์ แต่หากมากไปกว่านี้จะกินไฟเพิ่มขึ้นครับ.

แต่สำหรับท่านที่ไม่คำนึงถึงตรงนี้ไปใช้หลอดตะเกียบที่กินไฟมากๆเพื่อให้ได้แสงสว่างมากๆก็ไม่คุ้มกับพลังที่เสียไปกับแสงสว่างที่ได้มาครับ หรือบางท่านยังใช้หลอดนีออนแบบบัลลาสยิ่งกินไฟมากที่สุด การคิดแบบนี้ไม่เหมาะกับการใช้โซล่าเซลครับ.

ระบบสูบน้ำ

ระบบสูบน้ำ การสูบน้ำมาใช้เพื่อการเกษตรหรือใช้ในครัวเรือนเราต้องเลือกชนิดของมอเตอร์และกำลังวัตต์ที่เหมาะสมครับ.

สูบน้ำเพื่อการเกษตร

อันดับแรกคือความต้องการใช้น้ำต่อวัน คำนวนแล้วว่ามากน้อยแค่ใหนจึงไปหาปั้มน้ำ จะสูบน้ำลึกหรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติก็คำนวนออกมาเมื่อได้ปั้มแล้วจึงคำนวนพลังงานที่จ่ายให้ปั้ม สุดท้ายคำนวนเงินในกระเป๋าว่าจุดคุ้มทุนและคืนทุนอยู่กี่วัน กี่เดือน กี่ปี ครับ หลายท่านต้องการน้ำมากๆใช้ปั้มหลายแรงม้าแต่เมือคำนวนพลังงานแล้วลงทุนมากก็ถอยแต่บางรายไม่ถอยกับใช้พลังงานที่ไม่มากพอจ่ายให้ปั้มถึงปั้มจะทำงานได้แต่น้ำที่ได้แรงไม่เท่ากับการเลือกปั้มที่มีขนาดแรงม้าน้อยกว่าลงทุนน้อยกว่าครับ การคิดแบบนี้ไม่ถูกต้องและยังสูญเสียเงินโดยไม่จำเป็นครับ

การเลือปั้มน้ำ

สำหรับโซล่าเซลควรใช้ปั้มน้ำแบบ3เฟสดีที่สุดครับ และคุ้มการลงทุนที่สุดคือ1-1.5แรงม้าครับ ทั้งนี้จากการทดสอบหลายขนาดและเปรียบเทียบการลงทุนแล้วจุดคุ้มทุนคืนทุนได้เร็วกว่าลงทุนน้อยกว่าและได้น้ำพอๆกับปั้มขนาด2-3แรงม้าครับ.

สูบน้ำเพื่อใช้ในครัวเรือน

ปั้มสำหรับสูบน้ำในครัวเรือนมีหลายขนาดไม่ว่าจะสูบน้ำบาดาลหรือจากบ่อ หลายท่านไปซื้อโดยดูที่กำลังวัตต์ของเครื่องที่เขียนไว้แต่หารู้ไม่ถึงขนาดของแรงม้าครับ ซึ่งการค้าขายเขาเขียนไว้เพื่อให้ดูว่ากินไฟน้อยเช่น350วัตต์แต่ในความเป็นจริงมอเตอร์จะเป็นขนาด1แรงม้าหรือ750วัตต์ เมื่อนำอินเวอร์เตอร์ขนาด1000วัตต์ของจีนมาใช้ก็พังหรือใช้ไม่ได้แล้วโทษว่าอินเวอร์เตอร์ไม่ดี ความจริงแล้วปั้มขนาด1แรงม้าต้องใช่อินเอวร์เตอร์ขนาด2000-2500วัตต์ถึงจะทำงานได้ครับ อย่าไปโทษอินเวอร์เตอร์ครับให้โทษตัวเองที่โง่ไม่รู้ขนาดแรงม้าของมอเตอร์อ่านแต่วัตต์ที่เขียนไว้ หากเราลองเสียบไฟดูวัดกระแสตอนเริ่มจะกินกระแสประมาณ4-5แอมป์ ก็พอคำนวนได้ว่าปั้มนี้อย่างต่ำต้อง1แรงม้าครับ.

การเลือกปั้มหากเราสูบน้ำลึกไม่เกิน9เมตรมีปั้มอัตโนมัติราคาถูกไม่เกิน2พันบาทก็พอเพียงแล้วครับกินไฟเพียง1-2แอมป์ครับ.

ระบบความเย็น

ตู้เย็น

สำหรับครอบครัวขนาดเล็กใช้5.5คิวก็พอครับ รุ่นใหม่กินไฟน้อยเพียง500-600มิลลิแอมป์ ตอนสตาท์กินไฟ4-5แอมป์ แช่ผักแช่น้ำก็เพียงพอครับ.

สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ให้ใช้แบบอินเวอร์เตอร์ไม่เกิน7คิวครับ ซึ่งตู้เย็นระบบนี้จะทำงานตลอดเพราะฉะนั้นความเย็นจะคงที่และไม่เป็นน้ำแข็งครับและกินไฟน้อยกว่าตู้เย็นขนาดใหญ่รุ่นเก่าที่ใช้ไฟมากเพราะจะใช้ระบบละลายน้ำแข็งด้วยความร้อน

ตู้แช่แข็ง

สำหรับท่านที่อยู่ห่างไกลต้องกักตุนอาหารประเภทแช่แข็งไว้นานๆ และจำนวนมาก ช่างโหน่งขอแนะนำตู้แช่แข็งขนาดเล็กประมาณ3คิว ซึ่งกินไฟน้อยมากครับกินไฟเพียง600มิลแอมป์ หากความเย็นได้ที่แล้วตู้แช่แข็งก็จะตัดเองและสามารถปิดตู้ในตอนกลางคืนได้อีกเพื่อประหยัดไฟสำหรับท่านที่ระบบไม่ใหญ่

แอร์

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์รุ่นใหม่กินไฟน้อยที่สุดครับ ช่างโหน่งเลือกใช้แอร์ที่มีMode Econo ซึ่งโหมดนี้แอร์จะกินไฟเพียง 1.5 แอมป์ AC หรือ 20 แอมป์ DC ครับ จากการทดลองกับแอร์ยี่ห้อไดกิ้นขนาด9800BTU กินไฟสูงสุดที่ 3 แอมป์ แต่หากเราเปิดโหมด Econo แล้วแอร์จะกินไฟสูงสุดที่ 1-2 แอมป์ครับ

สรุป

การเลือกเครื่องไฟฟ้ากับโซล่าเซล เราต้องรู้ว่าพลังงานที่เรามีอยู่มีขีดจำกัดแค่ใหน ไม่ใช่มีเงินแล้วซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าตามใจตนเอง ผลสุดท้ายใช้งานไม่ได้ก็โทษอุปกรณ์หรือโทษช่างที่ไปติดตั้ง แต่ไม่โทษตัวเองที่มีเงินมากแล้วซื้อของมาใช้โดยไม่ดูขึดจำกัดของโซล่าเซล ทำให้การใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นครับ อาจทำให้งบบานปลายหรือระบบล้มเหลวก็ได้ครับ

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 26 เมษายน 2017 เวลา 22:56 น.
 

ไม่ต้องมาอ้างว่าช่วยชาติ เราช่วยเหลือคนใกล้บ้านเราดีกว่า

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ