Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

เทคนิดติดตั้งโซล่าเซลไม่ใช้แบต

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 123
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1562998

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
แอร์โซล่าเซล ระบบไฮบริดไม่ใช้แบตเตอรี่ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 04 สิงหาคม 2017 เวลา 13:29 น.

แอร์โซล่าเซล ระบบไฮบริดไม่ใช้แบตเตอรี่ ลงทุนน้อยที่สุดสายพันธ์ุไทย

ระบบไฮบริด(HYbrid)ที่ฝรั่งเรียกกันมันคืออะไร แปลแบบความเข้าใจของช่างบ้านนอก น่าจะหมายถึงการใช้งานของพลังงานแบบผสมผสานกันในทันที่ที่พลังงานอีกส่วนหนึงขาดแคลนไป ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีเพียงสองส่วนอาจจะมีหลายส่วนของพลังงานอืนๆเข้ามาทดแทนโดยการเลือกแบบอัตโนมัติ.

ในเวลานี้ระบบโซล่าเซลที่ผลิตไฟจากแสงแดดในตอนกลางวัน ส่วนในตอนแดดอ่อนหรือตอนกลางคืนจึงจำเป็นต้องมีการผสมผสานพลังงานจากไฟฟ้าเข้ามาทดแทนเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานต่อไปจนกว่าจะมีแสงแดดอีกครั้งหนึ่งในตอนเข้า ระบบนี้มีการผลิตออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากและกำลังเป็นที่นิยมครับ ช่างโหน่งเองก็ได้แนวความคิดนี้มากจากสนามเด็กเล่นโดยเปรียบเทียบการทำงานระบบไฮบริดเหมือนกระดานกระดก.

......................................................

......................................................

ตามรูปข้างต้นเป็นแนวคิดระบบไฮบริดแบบง่ายๆครับ เมื่อพลังงานโซล่าเซลมีมากระบบจะเลือกเอาพลังงานจากโซล่าเซลไปใช้งาน แต่ในทางกลับกันเมื่อพลังงานจากโซล่าเซลมีน้อย ระบบจะเลือกเอาพลังงานจากไฟฟ้ามาทดแทนครับ หลังจากได้แนวคิดนี้ก็ลงมือออกแบบวงจรหาอุปกรณ์ที่ทำงานง่ายไม่ซับซ้อน จนออกมาเป็นตามรูปนี้ครับ.

......................................................

.......................................................

.......................................................

ตามรูประบบที่ออกแบบนี้จะเป็นแรงดันไฟดีซีครับ ซึ่งจะตรวจสอบแรงดันจากแผงโซล่าเซลที่ต่อไปใช้งาน เมื่อแรงดันจากโซล่าเซลลดลงไฟฟ้าที่แปลงเป็นดีซีแล้วจะเข้ามาเสริมทันที่ครับ การใช้ไฟดีซีแรงดันสูงนี้นำไฟใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นระบบจ่ายไฟแบบสวิทชิ่งเท่านั้นครับ เช่นอินเวอร์เตอร์สำหรับเครื่องสูบน้ำ ทีวี คอมพิวเตอร์ หลอดไฟแบบLED หรือแม้กระทั้งระบบความเย็น เช่น แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ตู้เย็นระบบอินเวอร์เตอร์ หรือนำไปใช้ในการเกษตร การปศุสัตว์ เกี่ยวกับการสูบน้ำด้วยมอเตอร์ 3 เฟส พัดลมระบายอากาศในคอกปศุสัตว์.

ข้อดีของระบบนี้คือลดการสูญเสียจากการต่อพ่วงด้วยเครื่องแปลงไฟหรืออินเวอร์เตอร์ เราสามารถต่อไฟจากแผงโซล่าเซลเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้โดยตรงเป็นไฟดีซีแรงดันสูงครับ การใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าควรศึกษาระบบของอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียก่อนว่ามีหม้อแปลงแบบขดลวดร่วมทำงานอยู่ด้วยหรือไม่หากมีก็ใช้ไม่ได้ครับ แต่หากไม่มีเป็นวงจรสวิทชิ่งล้วนๆก็ใช้ได้เลย แต่ต้องดูด้วยว่าเวลาต่อต้องให้ถูกขั่วครับ ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าบางรุ่นขั่วบวกจะต่อเข้ากับขั่ว Line ของไฟเอซี และขั่วลบจะต่อเข้ากับขั่ว N แต่บางครั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าบางรุ่นสามารถต่อขั่วใหนก็ทำงานครับ.

วงจรออกแบบให้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าได้สูงสุดถึง35แอมป์แรงดันที่600โวลท์ ซึ่งการออกแบบนี้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องทำน้ำอุนเรียกกันว่าไตรแอค ไม่ได้ใช้รีเลย์จึงไม่มีหน้าสัมผัสและทำงานได้รวดเร็วไม่กระตุกและขาดตอนครับ.

แนวความคิดนี้ก็ได้มาจากอุปกรณ์ง่ายๆจากวงจรปรับความร้อนของน้ำอุ่น หากเราต้องการร้อนมากก็ปรับได้ เมื่อนำมาใช้กับระบบไฮบริดเราต้องแปลงไฟฟ้าจากแรงดันเอซีให้เป็นแรงดันดีซีเสียก่อนครับด้วยไดโอดบริดที่ทนกระแสและแรงดันได้สูง ซึ่งจากการทดลองเจ้าไตรแอคตัวนี้สามารถปรับแรงดันขึ้นลงได้ทั้งแรงดันแบบเอซีและดีซีครับ.

การพัฒนาและออกแบบวงจร

เนื้องด้วยระบบนี้ต้องยุ่งเกี่ยวกับไฟฟ้า เพราะฉะนั้นการออกแบบต้องระมัดระวังเรื่องไฟรั่วไฟดูดด้วยครับ หลังจากที่คิดและทดลองด้วยวิธีการต่างๆ ผลสรุปการทำงานได้ดังนี้ครับ

1.ต่อแผงโซล่าเซลอนุกรมกัน4-5แผง ซึ่งจะได้ไฟไฮโวลท์ดีซีที่ 175 โวลท์โดยประมาณ ซึ่งเพียงพอที่จะขับให้แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ทำงานได้ครับ.

หรืออีกแนวทางหนึ่งใช้แผงประมาณ 3 แผง แล้วต่อผ่านตัวแปลงไฟให้สูงขึ้น ก็ได้ครับ.

2.ไฟจากแผงที่ได้มาจะผ่านวงจรตรวจสอบแรงดัน ในที่นี้ช่างโหน่งใช้วงจรแปลงดีซีเป็นเอซี แล้วต่อผ่านหม้อแปลงขดลวดแกนเหล็กธรรมดา ลดแรงดันลงมาด้วยอัตรา 200:10โวลท์ เอซี

เมื่อแรงดันจากแผงลดลงไฟที่แปลงผ่านหม้อแปลงก็จะลดลงตามไปด้วย เรานำเอาผลการเปลี่ยนแปลงนี้ไปเข้าวงจรตรวจสอบระดับไฟอีกครั้งหนึ่ง หากแรงดันของโซล่าเซลลดลงถึงขีดที่เรากำหนดไว้ ก็ให้สลับไปใช้ไฟฟ้าซึ่งแปลงเป็นไฟดีซีแล้ว ผ่านออกไปจากตัวคอนโทลไฮบริด ไปเข้าอินเวอร์เตอร์ แปลงเป็นไฟเอซีอีกครั้งหนึ่งเพื่อใช้กับแอร์ครับ.

...................................................................

...................................................................

3.เนื่องจากเราไม่สามารถตรวจจับกระแสของแผงโซล่าเซลได้ตลอดเวลา และต้องใช้วงจรที่มีค่าใช้จ่ายมาก ช่างโหน่งจึงเลือกวิธีตรวจสอบแรงดันจากแผง หากไฟลดลงก็ให้ไฟฟ้าทำงาน แต่ขณะที่สลับไปใช้ไฟฟ้า ระดับไฟจากแผงก็จะสูงขึ้นทันทีทำให้วงจรตรวจจับไฟจากแผงทำงานให้กลับไปใช้ไฟจากแผง ซึ่งจะกลับไปกลับมาเพราะมีแรงดันสูงแต่กระแสไม่พอทำงาน ทางแก้ก็คือทำการหน่วงเวลาการทำงานของไฟเอซีไว้สัก3-5นาที แล้วให้กลับไปใช้ไฟจากโซล่าเซลอีก แต่หากกระแสไม่พอทำงาน วงจรก็จะสลับไปใช้ไฟฟ้า เป็นอย่างนี้ไปจนกว่าพลังงานจากแผงจะพอหรือไม่ แดดหมดก็ไปใช้ไฟฟ้าตลอดการเปิดใช้งานแอร์ครับ การเปิดแอร์ก็ใช้งานตามปรกติ.

การต่อพ่วงจากตัวไฮบริดมาเข้าอุปกรณ์อื่นๆ

เมื่อเราได้ตัวสลับไฟแบบอัตโนมัติแล้ว(ดีซีไฮบริด) เราสามารถนำไฟดีซีแรงดันสูงมาต่อพ่วงเข้ากับอุปกรณ์แปลงไฟอื่นๆได้อีกมากมายครับ เช่นต่อเข้ากับตัวแปลงไฟสำหรับสูบน้ำแบบสามเฟสหรือเฟสเดียว หรือตัวแปลงไฟเป็นไฟกระแสสลับAc เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วๆไปครับ.

ตัวอย่างเช่นอินเวอร์เตอร์ไฮโวลท์นี้ ออกแบบเป็นรูปคลื่นแบบโมดิฟายซายเวฟและเพรียวซายเวฟ ซึ่งแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ทำงานได้ดีเพราะวงจรภายในแอร์นำไปแปลงเป็นไฟดีซีอีกทีครับ แต่สำหรับแอร์ธรรมดาต้องใช้ตัวแปลงกลับแบบเพรียวซายครับเพราะการทำงานดีสำหรับมอเตอร์ และสำหรับแอร์อินเวอร์เตอร์ที่ต้องเป็นเอซีเพราะจะมีการสื่อสารข้อมูลระหว่างพัดลมในห้องกับคอมเพรสเซอร์ด้านนอก แต่หากในอนาคตมีการสื่อสารกันเป็นระบบไวเลสเราอาจต่อไฟดีซีเข้าโดยตรงได้เลยครับ.

..................................................................

...................................................................

ตัวอย่างแผ่นวงจรชุดควบคุมไฮบริด สายพันธ์ไทย อุปกรณ์ค่อนข้างใหญ่ครับ มีโอกาสจะพัฒนาให้ขนาดเล็กลงครับ

................................................................

................................................................

ชมตัวอย่างการทำงานเล็กๆน้อยๆครับ

........................................................

......................................................

ตัวนี้เป็นอินเวอร์เตอร์แบบไฮโวลท์ดีซี ที่ออกมาจากชุดไฮบริดข้างต้นครับ รูปคลื่นสามารถใช้ได้ทั้งแบบเพรียวซายเวฟและโมดิฟายซายเวฟครับ แล้วแต่ความต้องการใช้งานของอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายลงมาให้ถูกที่สุดครับ.

สรุปการทดลองและการใช้งาน

จากการใช้งานจริงหากมีแดดที่มีความเข้มหรือรังสีความร้อนระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ต้องมีแสงแอร์ก็ทำงานได้ครับ ซึ่งแอร์ขนาด 9000 btu ทำงานได้ดีและน่าลงทุนมากครับ.

...........................................................

 

...........................................................

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ

ค่าใช้จ่ายนี้เป็นการแนะนำเบื้องต้นนะครับ ไม่มีค่าติดตั้งและแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์หรือแอร์ธรรมดา

ใช้แผง 300 วัตต์ 6 แผง 5000*6=30,000

ตัวแปลงไฮบริดมี2รุ่น

1.ตัวแปลงไฮบริดพร้อมอินเวอร์เตอร์แบบโมดิฟายซายเวฟ ขนาด 5 แอมป์ของช่างโหน่ง ราคา 6,500

2.ตัวแปลงไฮบริดพร้อมอินเวอร์เตอร์แบบเพรียวซายเวฟ ขนาด 5 แอมป์ของช่างโหน่ง ราคา 8,000

ไม่ต้องเปลี่ยนแอร์ใหม่สำหรับแอร์ 9000btu รุ่นเก่าก็ใช้ได้ครับ

ไม่ต้องใช้แบต ไม่ต้องดูแลรักษา ไม่ต้องขออนุญาติจากการไฟฟ้า ประหยัดค่าไฟได้มากกว่า80% ซึ่งน่าลงทุนมากครับ.

สนใจสอบถาม โทร.0887666003

ID LINE 0872354387

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2018 เวลา 22:41 น.
 

หากขอพรได้แค่อย่างเดียว ขอให้ราคาแผงโซ่ล่าเซลถูกลง ให้ชาวบานอย่างเราซื้อมาผลิตไฟฟ้าใช้เอง พึ่งตนเอง แค่นี้ความลำบากของเราก็ลดลงอย่างมาก สาธุ สาธุ

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ