สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258864

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สร้างตู้อบลมร้อนด้วยโซล่าเซล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 05:09 น.

สร้างตู้อบ ลมร้อนด้วยโซล่าเซล

หากเราต้องการทำให้ของสิ่งนั้นแห้ง เช่นกล้วยตาก ใบมะกูดตาก หรือเสื่อผ้า ปรกติเราเอาไปตากแดดหรือใส่ในตู้กระจก แต่ในจำนวนนั้นส่วนที่ถูกแดดก็จะแห้ง ส่วนที่ไม่ถูกหรือถูกไม่มากที่ทับถมกันก็จะแห้งไม่เท่ากัน หรือตากเสื้อผ้าในพื้นที่จำกัด หรือไม่มีเวลาต้องมาคอยเก็บต้องออกไปทำงานนอกบ้านบางครั้งฝนก็ตกใส่ เสื้อผ้าชื้นมีกลิ่นอับ ปัญหาเหล่านี้เราแก้ได้โดยใช้ตู้อบลมร้อนครับ.

ลมร้อนจากโซล่าเซลได้มาอย่างไร

มองหาอุปกรณ์ใกล้ตัวราคาถูก ช่างโหน่งนึกถึงไดร์เป่าผมก่อนเป็นอันดับแรก เพราะราคาไม่แพงและน่าจะดัดแปลงง่าย ซึ่งภายในของไดร์เป่าผมจะมีขดลวดความร้อนและมอเตอร์อยู่ ทำอย่างไรเราจะใช้กับแผงโซล่าเซลได้เพราะไฟดีซีที่ออกจากโซล่าเซลมีแค่40โวลท์สำหรับแผง300วัตต์ แต่ไดร์เป่าผมใช้ไฟ220โวลท์เอซีจะใช้กันได้หรือ ไม่ยากครับ วงจรภายในของไดร์เป่าผมมอเตอร์จะเป็นมอเตอร์ดีซีใช้ไฟเลี้ยงมอเตอร์ประมาณ12โวลท์ ใช้ขดลวดความร้อนเป็นตัวต้านทานลดแรงดันลง ผ่านวงจรบริดไดโอดแปลงเป็นไฟดีซีเข้ามอเตอร์ครับ.

....................................................

รอรูป

...................................................

จากการทดลองนำไดร์เป่าผมมาต่อไฟจากแผง300วัตต์ไดร์ก็ทำงานและมีลมร้อนออกเบาๆ เพราะไฟจากแผงมีแค่40โวลท์

ดัดแปลงอย่างไรให้ใช้กับไฟดีซี40โวลท์

วิศวะกะอย่างเราไม่ต้องคำนวนยากครับ เนื่องจากขดลวดจะมีความยาวระดับหนึงเพื่อเป็นความต้านทานให้กับมอเตอร์ลดไฟจาก220โวลท์ลงมาให้เหลือ12-15โวลท์เพื่อให้มอเตอร์ทำงาน หากเราตัดขดลวดนั้นออกให้สั้นลงหรือหากเสียดายก็ให้ใช้สายไฟช๊อตลัดวงจรให้สั้นลงที่ละน้อยแล้ววัดไฟดูที่มอเตอร์หรือวัดความร้อนที่ออกมาหากเป็นที่พอใจก็หยุดเอาไว้ตำแหน่งนั้นก็ได้ครับ.

......................................................

รอรูป

......................................................

เสร็จจากการทำตัวเป่าลมร้อนด้วยไดร์เป่าผม ก็ทำตู้อบครับซึ่งอาจจะเป็นไม้หรือโลหะก็ได้ครับ แต่สำหรับเสื้อผ้าก็ใช้ตู้พลาสติกที่มีที่แขวนเสื้อผ้าก็ได้ครับ แล้วมันจะไม่ละลายหรือช่างโหน่ง? ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับเพราะลมร้อนที่ออกมาประมาณ40-50องศา ก็เปรียบเทียบเท่ากับวันที่อากาศร้อนมากๆเท่านั้นเองครับ เอาท่อPVCหรือท่อกระดาษต่อเข้าไปในตู้ด้านล่าง ความร้อนก็จะลอยขึ้นมาด้านบนเสื้อผ้าจะแห้งเท่ากันครับ

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2019 เวลา 08:01 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220