สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258882

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เลือกปั้มบาดดาลแบบใหนดี PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2019 เวลา 09:01 น.

เลือกปั้มบาดดาลแบบใหนดี

ภัยแล้งๆๆๆ แล้งมากจนอีแร้งก็มีมากขึ้นเพราะคนก็จะตาย สัตว์ก็จะตาย เมื่อแล้งก็ต้องหาน้ำ น้ำบนดินหมดก็ต้องเจาะใต้ดินการสูบน้ำขึ้นมา ต้องใช้ปั้มที่หย่อนลงไปเรียกว่าปั้มบาดาลครับ แล้วเราจะใช้แบบใหนดีมีให้เลือกมากมาย

ก่อนตัดสินใจซื้อ

1.งบในกระเป๋า มีมากก็ซื้อของดี

ปั้มบาดาลแบบบัสเลส(Bldc)

ปัจจุบันมีปั้มที่กำลังบูมใช้มอเตอร์แบบไฟดีซีแม่เหล็กถาวรไม่มีแปลงถ่าน(Bldc) จะมีกล่องควบคุมด้านบน ดูอย่างไรจะได้ของดี ดูที่ราคาและการรับประกันก่อนครับ ซึ่งราคาถูกวัสดุที่ใช้ก็จะถูกตามด้วยเช่นลวดทองแดงไม่ใช้ ใช้ทองเนียมเคลือบแทน ซึ่งก็เดาไม่ยากนะครับว่าประเทศใดในโลกนี้มีที่เดียว ส่วนกล่องควบคุมเป็นวงจรอิเล็คทรอนิคถ้า น้ำเข้า ต่อไฟผิดขั่ว ฟ้าผ่า ท่านต้องเปลี่ยนทั้งชุด คือปั้มและกล่องครับ ตอนนี้ยังไม่มีแยกขายครับ ปั้มรุ่นนี้รอบจะสูงมาก ถึง 4000 รอบ แต่รอบสูงใช้ว่าจะแรงบิดสูงยิ่งสูบน้ำลึกๆน้ำขึ้นก็จริงแต่น้ำน้อย หากต้องการน้ำมากๆต้องใช้แรงม้ามากๆและพลังงานมากครับ อันนี้หากใช้งานไม่นาน1-2ปีก็พอซื้อครับ แต่หากใช้งานระยะยาวไม่แนะนำครับ.

ปั้มบาดาลแบบ 3 เฟส

ปั้ม3เฟส ใช้ไฟ 380 โวลท์ หรือ ใช้ไฟ 220 โวลท์ก็มีครับ ถ้าเป็นบ้านเราใช้380v ส่วนญี่ปุ่นใช้220v เวลาไปซื้อสอบถามร้านให้แน่ใจครับ 3 เฟสมี3สาย ไม่มีแคป ง่ายๆบอกร้านเขากันผิดพลาดคือใช้ไฟ380โวลท์เท่านั้นจบครับ ส่วนไฟที่ใช้จะไม่ถึง380โวลท์ก็อย่าไปสนใจครับเอาเป็นว่ามันทำงานได้ก็แล้วกันครับ.

ปั้มชนิดนี้ไม่มีแม่เหล็กภายในมีแต่แกนเหล็กและขดลวด ราคาก็ไม่แพงครับสมกับคุณภาพมีหลายยี่ห้อให้เลือก แต่ก่อนจะเป็นของแท้ทั้งหมดครับ แต่เดี๋ยวนี้มอเตอร์และใบพัดจะแยกกันครับทั้งนี้ด้วยเหตุผลทางด้านกำไรครับ ส่วนกล่องควบคุมมีขายมากมาย รวมทั้งของช่างโหน่งก็มีครับ จากการติดตั้งที่ผ่านมาไม่พบปัญหาที่ปั้มเลยครับ ส่วนมากจะเกิดปัญหาที่กล่อง เช่น น้ำเข้า จิ้งจกเข้า(อันนี้ยอดฮิต) เมื่อกล่องเสียก็เปลี่ยน ราคาก็ไม่แพง ส่วนปั้มนี้ใช้จนลืมเลยครับ 5-10ปีขึ้นไปสายไฟเปลื่อยก่อนครับ.

2.ความต้องการใช้น้ำ

ก่อนติดตั้งคิดก่อนว่าเราต้องใช้น้ำกี่ถังกี่ลิตรต่อวัน แล้วจึงวางแผนเจาะและลงทุน ถ้าเป็นฟาร์มเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชควรทำบ่อกักเก็บน้ำไว้ก่อนค่อยสูบขึ้นถัง เพราะน้ำใต้ดินอาจมีแร่ธาตุต่างๆเป็นด่างเป็นกรดมากมายอาจเป็นพิษภัยได้ครับ.

บางท่านจะทำนาหรือปลูกอ้อย ด้วยน้ำบาดาล ช่างโหน่งคิดว่าไม่คุ้มการลงทุนครับ หากพื้นที่เป็นหลายไร่แล้วต้องใช้น้ำมากๆน้ำไม่พอต้องเจาะหลายบ่อ แต่หากรดน้ำเป็นจุดๆก็พอได้ครับ.

สรุป

มีเงินมากก็เลือกของดีหน่อยครับ และที่สำคัญคือมีอะหลัยเปลี่ยนหรือไม่ครับ ลูกค้าหลายท่านซื้อแล้วซื้ออีกตามกระแส สุดท้ายก็ไม่พ้นปั้มสามเฟสเหมือเดิมครับ อันนี้ไม่ลองไม่รู้แต่ช่างโหน่งทดลองใช้มามันไม่ทนครับ.

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2019 เวลา 09:21 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220