Solarwato.com ช่างโหน่งพลังงานแสงอาทิตย์

สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 302
Content : 127
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1543917

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ติดตั้งปั้มน้ำ3เฟสด้วยตัวเอง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2016 เวลา 22:59 น.

ติดตั้งปั้มน้ำ3เฟสด้วยตัวเอง

มีผู้สนใจที่จะใช้โซล่าเซลมาสูบน้ำเนื่องจากภัยแล้งหรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ติดตั้งเองไม่ได้ ช่างโหน่งเองก็ไม่สามารถที่รับงานติดตั้งได้จึงจะบอกวิธีติดตั้งแบบง่ายๆด้วยตัวเองและหาซื้ออุปกรณ์ด้วยตัวเองครับ.

หลักการติดตั้งปั้มน้ำ3เฟสด้วยตัวเอง

การทำงานของระบบนี้เราอาศัยไฟดีซีแรงดันสูงจากแผงโซล่าเซลโดยในที่นี้ช่างโหน่งใช้แผงขนาด280วัตต์ซึ่งให้ไฟออกมาที่35โวลท์หรือมากกว่านี้นำมาต่ออนุกรมกัน4แผงหรือมากกว่านี้ เราจะได้ไฟ140โวลท์ดีซี เมื่อได้ไฟดีซีแรงดันสูงแล้วนำไปต่อผ่านโมดูลแปลงไฟดีซีแรงดันสูงออกเป็นไฟสามเฟสนำไปใช้กับปั้มน้ำต่อไป.

..........................................

..........................................

การเลือกปั้มน้ำที่เหมาะสมกับการใช่งาน

การสูบน้ำมีหลายแบบหลายความต้องการ สูบน้ำระดับผิวดิน สูบน้ำลึก ดันน้ำขึ้นสู่ที่สูง สูบโดยตรงใส่สปริงเกอร์ การสูบน้ำต่างแบบนี้มีปัจจัยและการใช้งานต่างกันรวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างกันด้วยครับ

1.สูบน้ำผิวดิน เช่นสูบน้ำจากคลองหรือแหล่งน้ำที่อยู่ไม่สูงไม่ต่ำเกินไป การสูบน้ำแบบนี้เราอาจจะใช้ปั้มหอยโข่งแบบสามเฟส ส่วนต้องการน้ำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของปั้มยิ่งขนาดของท่อออกขนาดใหญ่เราต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ.

2.สูบน้ำลึก การสูบน้ำเกินกว่า9เมตรเครื่องสูบน้ำแบบหอยโข่งไม่สามารสูบขึ้นได้ เราต้องใช้เครื่องสูบน้ำแบบจุ่มลงไปในน้ำเพื่อดันน้ำขึ้นมาหรือที่เรียกว่าซัมเมิส เครื่องสูบน้ำประเภทนี้สามารถดันน้ำได้สูงถึง40เมตรหรือมากกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบหอยโข่งครับ.

3.การสูบน้ำด้วยท่อพญานาค ท่านที่ต้องการสูบน้ำระดับผิวดินจำนวนมากๆต่อวัน ใช้ท่อสูบน้ำขนาดใหญ่หรือที่เมืองไทยเรียกว่าท่อพญานาค เดิมการติดตั้งมอเตอร์เข้ากับปั้มเราต้องใช้สายพาน แต่หากเป็นระบบโซล่าเซลแล้วเราต้องทำให้การทำงานได้ประสิทธิภาพมากที่สุด แรงเสียดทานที่สายพานเป็นการสูญเสียพลังงานส่วนหนึ่ง ช่างโหน่งแนะนำคือทำแท่นต่อเพิ่มเติมใช้มอเตอร์ต่อโดยตรงโดยผ่านยอย(ตัวเชื่อมต่อเพลา)ซึ่งเราจะได้น้ำเพิ่มขึ้นอีกครับ สังเกตุตามผลงานในเวบต่างๆน้ำจะไม่แรงเท่าที่ควรแต่หากเราต่อตรงแล้วน้ำจะแรงเพิ่มขึ้นอีกครับ.

ดังนั้นก่อนที่เราจะลงทุนควรวางแผนก่อนว่าพื้นที่ของเราควารจะใช้ปั้มแบบใหนแล้วจึงหาแผงและโมดูลแปลงไฟต่อไปครับ.

..................................................................

 

.......................................................................

การติดตั้งโมดูลเข้ากับแผงและปั้ม

1.ไฟที่มาจากแผงจะมีสองสายมีขั่วบวกและขั่วลบ เราต้องมั่นใจและใช้มิเตอร์ตรวจสอบก่อนครับเพื่อป้องกันความผิดพลาด หากต่อผิดโมดูลจะพังทันทีครับ

2.ไฟที่ออกจากโมดูลจะมีสามสายเรานำไปต่อเข้ากับปั้ม อย่าเิ่พงเอาปั้มลงน้ำนะครับทดสอบก่อนว่าปั้มหมุนหรือไม่ เมื่อสับคัทเอ้าจ่ายไฟเข้าโมดูล เปิดสวิทให้ปั้มหมุนค่อยๆปรับความเร็วขึ้นทีละน้อย เมื่อสังเกตุเห็นปั้มหมุนแล้วให้หยุดไว้ก่อนครับ ปิดสวิทและหยุดจ่ายไฟเข้าโมดูล เหตุที่เราหยุดเพราะหากหมุนแบไม่มีน้ำจะเกิดความร้อนขึ้นกับยางกันน้ำที่ตัวมอเตอร์จะทำให้ยางร้อนและรั่วเสียหายได้ครับ.

3.น้ำขึ้นไม่แรงหรือมอเตอร์หมุนกลับทาง ให้สลับสายไฟเพียงสองเส้นก็พอครับ แต่ถ้าเป็นปั้มน้ำบางรุ่นต้องเฟสตรงจริงๆจึงจะทำงานดีครับ อันนี้ต้องลองสูบน้ำดูหรือดูคู่มือของปั้มก็ได้ครับ

..........................................................................

..........................................

การใช้งานโมดูลของช่างโหน่ง

โมดูลของช่างโหน่งที่มีจำหน่ายตอนนี้มี1-3แรงครับ

การใช้งานสำหรับชาวบ้านอย่างเราไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพราะโปรแกรมมาเรียบร้อยแล้วครับเพียงต่อถูกต้องแล้วสับคัทเอ้าขึ้นมอเตอร์ก็ทำงานแล้วครับ

ใช้แผงโซล่าเซลเพียง4แผงก็ใช้ได้แล้วครับเป็นการเริ่มต้นให้เราติดตั้งระบบสูบน้ำเองแบบประหยัดก่อนครับ หากต้องการน้ำแรงขึ้นควรเพิ่มแผงแต่ไม่เกิน8แผงนะครับ เพราะกำลังสูงสุดที่ปั้มทำงานได้มีเพียงเท่านี้ ถึงแม้เราจะเพิ่มเป็น10แผงน้ำก็จะไม่แรงขึ้นครับ.

.............................................

.............................................

การติดตั้งให้สูบน้ำได้ขณะไม่มีแดดจัดๆ

โดยปรกติของคนเราต้องการน้ำแรงๆและสูบได้มากๆครับ แต่การใช้งานจากพลังานแสงอาทิตย์ต้องอาศัยความเข้มของแสงจึงจะได้พลังงานมากครับ แต่แผงโซล่าเซลแบบโมโนมีข้อดีคือไวต่อแสงเพียงมีแสงสว่างไม่มีแดดปั้มก็ทำงานแล้วครับ เพราะฉะนั้นเลือกเอาว่าจะเอาแบบโมโนหรือแบบโพลี่ดีครับแล้วแต่เงินในกระเป๋าของท่าน สรุปแล้วแผงแบบโมโนดีกว่าครับ.

การต่อเครื่องสูบแบบ2ระบบใช้โซล่าเซลและไฟฟ้า

การทำงานของเครื่องแปลงไฟใช้ไฟดีซีแรงดันสูง(HVDC)มาเป็นพลังงานครับแต่ไฟฟ้าของเราเป็นกระแสสลับหรือเรียกว่าเอซี(AC)ดังนั้นเราต้องแปลงไฟฟ้ามาเป็นดีซีเสียก่อนโดยใช้ไดโอดชนิดบริดครับ.

............................................................

............................................................

ในรูปเป็นการต่อแบบขนานกันเพื่อให้ไดโอดจ่ายกระแสได้สูงขึ้นครับ จะสังเกตุว่าขนาดไดโอด80แอมป์ตัวเดียวสำหรับปั้ม1-1.5แรงไดโอดจะร้อนครับ เพราะฉะนั้เราควรต่อขนานกันหลายตัวความร้อนจะลดลงและกระแสได้มากขึ้นมอเตอร์ก็จะหมุนเร็วขึ้นครับ.

การต่อร่วมกันระหว่างไฟจากโซล่าเซลและไฟฟ้า โดยปรกติระบบไฟฟ้าที่จะเสริมกันได้เมื่อแหล่งพลังงานที่แรงดันต่ำกว่าแหล่งพลังงานที่สูงกว่าจะไหลเข้าไปเสริมเองโดยอัตโนมัติครับ หากเราต่อไฟจากแหล่งพลังงานที่ต่างกันมารวมกันเช่นโซล่าเซลกับไฟฟ้าแล้วแปลงไฟฟ้าเป็นไฟดีซีผ่านไดโอดบริด ไฟโซล่าเซลผ่านไดโอดบริค ในตอนแดดอ่อนหรือตอนกลางคืนเมื่อไม่มีพลังงานจากโซล่าเซลไฟฟ้าที่ถูกแปลงแล้วจะเข้ามาเป็นพลังงานให้มอเตอร์ทำงานครับ.

................................................................

................................................................

การต่อเมื่อผ่านไดโอดบริดไม่ต้องคำนึงว่าเข้าขั่วใดเพราะไดโอดบริดจะจัดเรียงแรงดันให้เองครับ หลังจากที่ได้ไฟดีซีแรงดันสูงมาแล้วนำมาต่อเข้าแผงควบคุมมอเตอร์ให้ถูกขั่วเพียงเท่านี้เราก็สามารถทำระบบอัตโนมัติเองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเลยครับ

ข้อควรระวังไฟดูด

เมื่อมีไฟบ้านมาเกี่ยวข้องไฟจะดูดเราเมื่อเราไปสัมผัสกับสายไฟที่ต่อไปปั้มน้ำหรือมอเตอร์ส่วนแผงควมคุมของช่างโหน่งในส่วนแผ่นระบายความร้อนไฟจะไม่รั่วเหมือนโมดูลอื่นๆครับ แต่อย่างไรก็ตามต้องระมัดระวังด้วยครับ.

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม 2016 เวลา 00:48 น.
 

โซล่าเซลมีหน้าที่ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ไฟฟ้าหากไม่มีโซล่าเซลก็ทำงานด้วยไฟฟ้าจากแหล่งอื่นได้ การนำโซล่าเซลไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าขึ้นหลายเท่า ตัว เป็นการแอบอ้างที่น่าละอายและหมดทางหากินในชีวิต ผลสุดท้ายของการแอบอ้างจากพลังงานที่มีคุณค่ามหาศาลนั้นจะทำให้ชีวิตของคน ที่แอบอ้างเหล่านั้นต้องมืดมนในบั้นปลายของชีวิตครับ ช่างโหน่งขอไว้อาลัยกับกลุ่มคนที่อาศัยคำว่าโซล่าเซลเพื่อหลอกลวงทำให้ สินค้านั้นแพงขึ้น ทั้งๆที่ไม่มีโซล่าเซลก็ไม่ต่างกับสินค้าทั่วๆไป.

Joomla 1.5 layout

ระบบแปลงไฟขนาดต่างๆ