สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258840

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผ่าอินเวอร์เตอร์จีน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 30 กรกฏาคม 2008 เวลา 21:06 น.

อินเวอร์เตอร์จีน เรารู้จักกันดีและเรียกติดปากกันเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะของจีนจะราคาถูกส่วนของฝรั่งสุดจะแพง อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณที่จีนผลิตออกมาจำหน่ายทำให้เราได้ใช้กัน(แบบทดลองใช้)จะทนหรือไม่อยู่กับการใช้งาน ต่อให้แพงแค่ใหนถ้าคนใช้ไม่เป็นก็พัง และกลับกันต่อให้ถูกแค่ใหนถ้าคนใช้เป็นก็ไม่พังง่าย ในบทความนี้ช่างโหน่งจะผ่าตัดอินเวอร์เตอร์ของจีนตามยี่ห้อที่เห็นฉากสีส้มๆ การซ่อมก็ไม่ยากในที่นี้ช่างโหน่งจะอธิบายการทำงานแต่ละส่วนเพื่อตรวจซ่อมเป็นส่วนๆไป แรกๆที่ใช้อินเวอร์เตอร์แบบนี้วงจรยุ่งยากมาก แต่ปัจุบันมีการแยกส่วนการทำงาน

เช่นอินเวอร์เตอร์ยี่ห้อนี้ ขนาดตั้งแต่300วัตต์จนถึง3000วัตต์ใช้โมดูลตัวเดียวกัน(คิดดีมากสำหรับการผลิต)ประสบการณ์ซ่อมบ่อยเลยเปรียบเทียบลอกวงจรออกมาศึกษาก็เลยเข้าใจและเราสามารถเพิ่มวัตต์ให้สูงขึ้นเองไม่ยากประหยัดเงินและซ่อมง่ายเสียส่วนใหนก็เปลี่ยนออก

 

 

 

จะอธิบายในการทำงานแต่ละภาค

1.ส่วนแรกเป็นการแปลงไฟจาก12โวล์ทดีซีเป็น230โวล์ทเอซีโดยใช้ไอซีเบอร์ TL494 เป็นตัวผลิตความถี่ออกมาป้อนเข้ากับFET ช่างโหน่งเลือกใช้เบอร์ IRFZ44 ซื้อมาไว้เป็นร้อยตกตัวละสิบกว่าบาท

 

2.ส่วนที่สองเป็นหม้อแปลงแบบความถี่สูงแปลงออกไปเป็นไฟเอซี รุ่นเก่าจะมีขนาดเล็กประมาณ300วัตต์ ส่วนรุ่นใหม่จะใหญ่ขึ้นประมาณ700วัตต์ สำหรับอินเวอร์เตอร์1000วัตต์ใช้สองตัวก็พอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.ส่วนที่สามเป็นไดโอดความถี่สูงแปลงไฟจากเอซีให้เป็นดีซีและมีคอนเดนเซอร์กรองไฟให้เรียบก่อนที่จะนำไปทำให้เป็นไฟเอซีอีกทีเพื่อผลิตเป็นไฟเอซีไปใช้งาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4.ส่วนที่สี่เป็นโมดูลสำเร็จ ผลิตความถี่และตรวจสอบการทำงาน ซึ่งใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กมากหากเสียก็ต้องเปลี่ยนยกแผงโดยไปซื้ออินเวอร์เตอร์ขนาด300วัตต์มาใส่แทน(ประมาณ500-600บาท)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5.ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนที่แปลงไฟดีซี230โวล์ทให้เป็นไฟเอซี220โวล์ทโดยใช้ไอซีเบอร์TL494ผลิตความถี่ออกมาป้อนให้กับ FET เบอร์ IRF740 ช่างโหน่งใช้เบอร์840แทนเพราะถูกกว่าและไม่ต่างกันเท่าไรซื้อมาเป็นร้อยตกตัวละสิบกว่าบาทเอาไว้ซ่อมให้ลูกค้า อยู่บ้านนอกหาอะหลัยยากต้องตุนไว้ครับ

 

 แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 21:21 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220