สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 133
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2021948

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
grid tie ประกอบสำเร็จพร้อมติดตั้งชุดกันย้อน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 23 ธันวาคม 2020 เวลา 06:48 น.

grid tie ประกอบสำเร็จพร้อมติดตั้งชุดกันย้อน

ในยุคข้าวยากหมากแพงเราจะพึ่งใครคงไม่ได้แล้ว ก่อนอื่นตั้งพึ่งตนเองก่อนครับรายจ่ายประจำเดือนอย่างหนึ่งคือค่าไฟ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการใช้งาน บางเดือนก็แทบไม่พอจ่าย เราจะลดค่าไฟด้วยโซล่าเซลได้อย่างไร ที่นิยมกันมากคือใช้ตัวแปลงไฟที่เรียกว่ากริดไท ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เขาใช้ระบบนี้เช่นกันครับ.

โรงไฟฟ้านั้นเขาจะดันไฟกลับเข้าไปในสายส่งของการไฟฟ้าครับโดยจะมีการควบคุมปริมาณแรงดันและกระแสของการผลิตไม่ให้มากเกินไป แต่สำหรับบ้านเรือนเราหากเราไม่สามารถควบคุมการผลิตไฟได้ไฟที่มีปริมาณมากเกินต้องการจะทำให้แรงดันเกินดันไฟฟ้าที่เข้ามาย้อนกลับไปได้ครับ ซึ่งการไฟฟ้าคงไม่ยอมครับ เหตุผลหนึ่งคือตัวเลขของมิเตอร์จะหมุนกลับทำให้หน่วยของมิเตอร์มีการเปลี่ยนไปครับ และอีกเหตุผลหนึ่งถึงแม้จะติดมิเตอร์รุ่นใหม่ที่กันมิเตอร์หมุนกลับได้หรือเป็นแบบดิจิตอลก็ตามยังจะมีกระไหลกลับเข้าสายส่งได้เช่นกันครับ.

แรกๆช่างโหน่งเองก็ไม่อยากยุ่งเกียวกับระบบของการไฟฟ้า แต่ความต้องการของประชาชนที่อยากประหยัดค่าไฟในตอนกลางวันและกลางคืนโดยหันไปใช้กริดไทกันมากขึ้น แต่ที่ใช้กันไม่มีการป้องกันและควบคุมการไหลของกระแสกลับคืน ช่างโหน่งจึงคิดวงจรป้องกันโดยที่เรียกว่าป้องกันไฟย้อนกลับให้เครื่องกริดไทผลิตไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานครับ.

........................................................

........................................................

หน้าตาก็เป็นแบบนี้ครับ หลังจากทดลองการทำงานหลายรูปแบบจากกริดไทหลายขนาด ได้ข้อสรุปลงตัวแล้วตามรูปนี้ครับ.

โดยตอนนี้จะผลิตอยู่รุ่นเดียวคือขนาดมิเตอร์15/45 และลดอุปกรณ์บางอย่างออกไปให้ง่ายต่อการประกอบครับ การทำงานต้องมีมิเตอร์อีกหนึ่งตัว(ไม่เกี่ยวกับมิเตอร์ของการไฟฟ้า)เพื่อติดตั้งเซนเซอร์ภายในตัวมิเตอร์ เมื่อเซนเซอร์ตรวจจับภายในมีการหมุนย้อนกลับหรือไม่มีการใช้ไฟหรือใช้ไฟน้อยลง มันส่งสัญญาณออกมาเพื่อให้กริดไททำงานหรือหยุดทำงานครับ.

เนื่องจากการต่อไฟเข้าระหว่างกรืดไทและตัวกันย้อนหลายท่านอาจไม่ชำนาญ ช่างโหน่งจึงทำชุดสำเร็จจำหน่ายและไปติดตั้งตามคู่มือได้เลยครับ

...........................................................

..........................................................

มีสองรุ่นครับ 1000 วัตต์และ 600 วัตต์พร้อมชุดกันย้อนครับ

รับประกัน 1 ปี

สนใจสอบถามช่างโหน่ง

โทร.0887666003

ID Line 0887666003

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2020 เวลา 10:10 น.
 

มาติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบใหม่กันเถอะ

รวมคลิปตัวอย่างการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ