สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 141
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2258845

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผ่าหลอดไฟแบบLED PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2017 เวลา 06:22 น.

ผ่าหลอดไฟแบบLED

ในยุคนี้หรือต่อไปในอนาคตหลอดไฟชิดหนึ่งที่เรียกว่าหลอดLED ชื่อเต็มคืออะไรไปหาค้นเอาครับจะไม่กล่าวถึง หลอดชนิดนี้ไม่มีใส้เหมือนหลอดทั่วไป เมื่อเราป้อนไฟเข้าไปเป็นไฟดีซีหลอดก็จะติดให้แสงสว่างครับและที่สำคัญคือกินไฟน้อยมากเทียบกับความสว่างที่ได้ครับ.

.......................................

.......................................

ส่วนประกอบสำคัญจะมีอยู่3ส่วนครับ

.......................................

.......................................

1.ชุดแปลงไฟจากไฟบ้านลดแรงดันลงมาจ่ายให้หลอดLED

2.หลอดLEDที่ต่ออะนุกรมกัน เพื่อให้ความสว่างตามต้องการ ในที่นี้ผ่าหลอดขนาด 8 วัตต์ จะมีหลอดต่ออะนุกรมกันอยู่14หลอดครับ และหลอดต้องติดอยู่บนอะลูมีเนียมเพื่อระบายความร้อนด้วยครับ.

.........................................

.........................................

3.ตัวกรองแสง เนื่องจากหลอดLEDให้ความสว่างสูง หากไม่มีตัวกรองแสงแล้วจะแสบตามาก ผู้ผลิตจึงทดลองหาตัวกรองแสงที่เหมาะสมกรองแสงLEDอีกชั้นหนึ่งจึงทำให้ได้แสงสว่างนวนตามากขึ้นและรู้สึกสบายตาเช่นหลอดนีออนแบบเก่าครับ.

.........................................

 

.........................................

หลักการทำงาน

เราแปลงไฟฟ้าลดแรงดันลงมาโดยใช้หม้อแปลงแบบความถี่สูงหรือที่เรียกว่าแบบสวืทชิ่งครับ แต่ด้วยขีดจำกัดของขนาดหลอดไฟจึงจำเป็นต้องออกแบบขนาดให้เล็กลง แต่เมื่อมีขนาดเล็กลงแล้วกระแสที่จ่ายให้หลอดจะไม่พอที่จะทำให้หลอดติดได้ครับ ผู้ผลิตจึงใช้ความพอดีกับการกินกระแสและให้แรงดันที่ตกค่อมหลอดLEDแต่ละหลอดได้3โวลท์ครับ ดังนั้นหลอดทั้งหมดมี14หลอด จะต้องมีไฟดีซีที่มีแรงดัน42-44โวลท์ หลอดจึงจะสว่างเต็มที่ครับ แต่หากจะทำสวิทชิ่งขนาดนี้ต้องใช้กระแสประมาณ1-2แอมป์ ซึ่งติดขีดจำกัดตรงที่ขนาดใหญ่เกินไป

การออกแบบสวิทชิ่งจึงต้องลดแรงดันจากไฟฟ้า220โวลท์มาให้เป็นไฟดีซีและแรงดันที่ตกค่อมหลอดทั้งหมดต้องไม่เกิน44โวลท์ดีซี เพราะฉะนั้นเพื่อใหได้กระแสพอเพียงโดยวิธีลดแรงดันเป็นกระแส แรงดันจะต้องมี 3เท่าของไฟที่จ่ายให้หลอดครับ ในที่นี้คือ 44*3 =132 โวลท์ดีซี ซึ่งเมื่อเราวัดแรงดันของสวิท์ชิ่งในขณะที่ยังไม่ต่อหลอด จะได้ไฟประมาณ124โวลท์ ซึ่งใกล็เคียงกับที่กะไว้ครับ ซึ่งสวิทชิ่งจะมีขนาดเล็กแต่กระแสต่ำและแรงดันสูงก็จะลดขนาดเล็กลงเพื่อให้ใส่ในหลอดได้ครับ.

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2017 เวลา 07:04 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220