สร้างอินเวอร์เตอร์1500วัตต์โมดิฟายใช้เอง

ทำอินเวอร์เตอร์ใช้เอง1500วัตต์โมดิฟาย

จะหาอินเวอร์เตอร์ที่ทนทานสักเครื่องก็หายากครับ หากเราทำเองได้ซ่อมเองได้รับรองอยู่กับเราไปตลอดชีวิตครับ ช่างโหน่งได้พัฒนามาหลายปีจนได้วงจรที่ลงตัวและอะไหล่หาง่าย ราคาไม่แพง หากเราเรียนรู้วิธีเปลี่ยนอะไหล่เองได้จะเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้อีก.

ลายวงจรที่ออกแบบ

จากการทดลองและออกแบบมาได้รู้ถึงจุดบกพร่องต่างๆมากมายครับ ช่างโหน่งจึงนำจุดบกพร่องต่างๆเหล่านี้มาแก้ไขและออกแบบวงจรใหม่ ซึ่งการใช้งานทนทานและตอบโจทย์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะใช้งานกับเครื่องปรับอากาศ ระบบทำความร้อน ระบบแสงสว่าง คลื่นที่ใช้เป็นแบบโมดิฟาย(คลื่นสี่เหลี่ยม) หลายท่านก็สอบถามทำไมช่างโหน่งไม่ทำระบบเพรียวซายเวฟ คำตอบก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าในอนาคตจะเป็นระบบสวิทชิ่งหมดแล้วครับ ระบบเพรียวซายไม่มีความหมายอีกต่อไป เช่นภายในบ้าน ตู้เย็นก็เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ แอร์ก็เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ แม้แต่พัดลมหรือปั้มน้ำก็เป็นมอเตอร์บัสเรสหมดแล้วครับ ช่างโหน่งจึงมุ่งพัฒนาระบบโมดิฟายนี้ให้ดีมากขึ้น กำลังขับสูงขึ้น ข้อสำคัญคือทนทาน ซ่อมง่าย ราคาถูกครับ.

บอร์ด1500วัตต์
บอร์ด1500วัตต์
บอร์ด1500วัตต์

ในรูปข้างบนเป็นแผ่นวงจร1500วัต์แต่ใช้มอสเฟสแค่ข้างละ2ตัวกำลังขับก็จะได้ไม่เกิน800วัตต์ครับ แต่หากเราเพิ่มมอสเฟสเป็นข้างละ3ตัวใช้หม้อแปลงใหญ่ขึ้นกำลังขับก็จะได้มากขึ้นครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทักษะและฝีมือของแต่ละท่านด้วยครับ.

ด้านหลังปริ้น

หากท่านสนใจที่จะประกอบทดลองใช้เองพัฒนาและเรียนรู้การสร้างอินเวอร์เตอร์สำหรับเครื่องไฟฟ้าในอนาคตด้วยกันครับ ช่างโหน่งมีทั้งชุดสำเร็จและแผ่นวงจรเปล่าสำหรับเพื่อนๆนักทดลองไปหัดประกอบกันครับ.

ใส่ความเห็น