ชุดศึกษาพัฒนาควบคุมมอเตอร์บัสเลส

ปัจจุบันมอเตอร์ชนิดหนึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันซึ่งเป็นมอเตอร์ดีซีชนิดที่ไม่มีแปลงถ่านหรือที่เรียกว่ามอเตอร์ไร้แปลงถ่าน(บัสเรส bushless) มีการใช้งานแผ่หลายเช่นในปั้มน้ำ พัดลม ตู้เย็น แอร์ รถไฟฟ้าฯ อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆเหล่านี้ปัจุบันล้วนแต่มาใช้งานมอเตอร์บัสเรสกันหมด ด้วยเหตุผลที่ว่ามอเตอร์ชนิดนี้กินไฟน้อยกว่ามอเตอร์ดีซีธรรมดาเพราะโครงสร้างภายในที่แตกต่างกันกับมอเตอร์ดีซีแบบใช้แปลงถ่าน คือในแกนกลางของมอเตอร์บัสเรสนี้จะมีแม่เหล็กถาวรติดตั้งอยู่ฉะนั้นเราเพียงแต่จ่ายไฟไปยังขดลวดภายนอกทำให้เกิดสนามแม่เหล็กไปผลักดันให้แกนกลางหมุน จึงเกิดพลังงานขึ้นและนำไปใช้งานครับ.

ส่วนการควบคุมก็ต้องออกแบบแตกต่างจากมอเตอร์ทั่วๆไป โดยการควบคุมใช้ไฟดีซี(กระแสตรง)มาควบคุมจะเป็นตั้งแต่12ถึง300โวลท์ดีซีแล้วแต่การใช้งานแต่ละชนิดไป วงจรตัวควบคุมส่วนมากใช้ไมโครคอนโทลเลอร์ที่ออกแบบมาควบคุมการทำงาน ซึ่งแต่ละบริษัทก็ปิดเป็นความลับไม่มีออกมาเผยแพร่วงจรกันช่างโหน่งเองติดตามและพยายามค้นหาวงจรต่างๆเพื่อนำมาศึกษาการทำงานแต่ไม่มีส่วนมากมีแต่ไมโครคอนโทลเลอร์แบบง่ายๆเช่นArduino ซึงบอบบางและคลื่นรบกวนสูงทำให้การทำงานผิดพลาด แต่มีไอซีตัวนึงซึ่งเป็นไอซีสำเร็จรูปป้องกันคลื่รบกวนทางไฟฟ้าได้ดีและทนทานขนาดเล็กที่สำคัญคือราคาจับต้องได้ ผลิตมานานหลายปีแล้วแต่ก็ยังมีขายอยู่และมีคนนำมาใช้งานแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นชุดควบคุมจักรยานไฟฟ้า ไอซีเบอร์นั้นคือตะกูล

ไอซีแบบตะขาบหรือDip 24 ขา ซึ่งออกแบบง่ายสำหรับใช้งานจริงหรือทดลองโครงงานต่างๆที่เกี่ยวกับมอเตอร์บัสเรส หากเราไม่เริ่มต้นศึกษาและพัฒนาในตอนนี้แล้ว ในอนาคตเราต้องใช้แต่เงินซื้ออย่างเดียว ประเทศเราก็จะตกยุคล้าสมัยไม่ทันเพื่อบ้านเขา แต่หากเรามาเรียนรู้ถึงแม้จะเป็นพื้นฐานธรรมดาหากเราเข้าใจลึกๆในการทำงานของมันแล้วต่อไปแล้วไม่ยากที่จะพัฒนาให้ดีขึ้นได้ครับ.

บอร์ควบคุมต้นแบบ
smart
smart

รูปด้านบนนี้ช่างโหน่งได้ออกแบบบอร์ดต้นแบบง่ายๆสำหรับทดลองการทำงานซึ่งได้ผลดีและได้เรียนรู้ถึงการใช้ตัวขับ(Drive)มอสเฟสที่จ่ายกำลังให้มอเตอร์ ในที่นี้ใช้ตัวขับ(Drive)เบอร์ Ir2103 dip8 ขา 3ตัวขับมอสเฟส3ชุดที่จะไฟต่อเข้ามอเตอร์อีกที วงจรนี้สามารถใช้ไฟได้ตั้งแต่12ถึง300โวลท์ดีซีซึ่งมอสเฟสและภาคจ่ายไฟก็ต้องใช้เบอร์ที่แตกต่างออกไปตามขนาดของแรงดันไฟ ส่วนไฟเลี้ยงวงจรใช้ไฟ12โวลท์ดีซี หากเราใช้ไฟเลี้ยงมอสเฟสสูงกว่านี้เราก็ต้องมีภาคจ่ายไฟเลี้ยงวงจรต่างหากครับ.

บอร์ดต้นแบบช่างโหน่ง

 ชมคลิปการทดสอบครับ