เรียนรู้การโปรแกรมไมโครคอนโทลเลอร์จิ๋วAttiny85

เรียนรู้พื้นฐานการโปรแกรมไมโครคอนโทลเลอร์จิ๋ว8ขาAttiny85

ไมโครคอนโทลเลอร์ที่ขนาดเล็กตัวนี้ทำอะไรได้มากเกินตัวครับ สำหรับงานที่ไม่ซับซ้อนมากมายและต้งการพื้นที่จำกัด ช่างโหน่งแนะนำไอซีตัวนี้เลยครับAttiny85 เป็นไอซีหน่วยความจำขนาด8k(ศึกษาในเน็ตครับว่าคืออะไร)ฉะนั้นโครงงานต่างๆขนาดเล็กที่มีขาออกและขาเข้า5ตำแหน่งจะกำหนดให้เป็นขาเข้าหรือขาออกก็ได้ครับ และที่สำคัญคือมีวงจรสํญญาณนาฬิกาภายในทำให้เราไม่ต้องต่ออุปกรณ์สัญญาณนาฬิกาภายนอกให้เปลืองเนื้อที่อีกครับ.

โครงสร้างขาใช้งานAttiny85

ตามรูปแสดงให้เห็นขาต่างๆทั้งหมด8ขา จะมีขาที่ต่อออกไปใช้งานอยู่5ขาคือขา2,3,5,6,7 ซึ่งแต่ละขาก็จะทำหน้าที่ตามคำสั่งที่เขียนในโปรแกรมครับ เช่นสัญญาณภายนอกที่เข้ามาจะเป็นA1,A2,A3 หรือจะสั่งให้เป็นขาออกก็ได้ครับและสัญญาณคลื่นความถี่จะเป็นขา5,6 ของไอซีหรือขา0,1(pwm)ในคำสั่งของโปรแกรมครับ เช่นสมุติว่าเราเขียนให้คลื่นความถีออกมาแต่เรากำหนดให้ไปออกที่ขา3ของไอซีหรือA2 ซึ่งความถีจะไม่ออกมาแต่ถ้ากำหนดให้ออกที่ขา5หรือ6ของไอซี คลื่นความถี่ก็จะออกมาครับดังนี้เป็นต้น.

การเริ่มใช้งานตัวไอซีattiny85เราต้องทำการติดตั้งสะพานเพื่อเชื่อมต่อระหว่างไอซีกับคอมก่อนครับ ในที่นี้เรียกว่าbootloaderเราต้องติดตั้งเข้าไปในไอซีก่อนถึงจะโปรแกรมได้ครับ ในที่นี้ช่างโหน่งแนะนำวิธีที่ง่ายโดยใช้บอร์ดอาดุยโน่เป็นสื่อกลางระหว่างไอซีattiny85กับคอม ขั้นตอนตามนี้ครับ.

smart

บอร์ดUnoสำหรับติดตั้งอพแด็ปเตอร์attiny

smart

อะแด็ปเตอร์attiny สั่งซื้อได้ในเน็ตครับ

smart

ให้เสียบตรงที่ขา13ครับและอีกด้านนึงให้เสียบที่ไฟ+5โวลท์ ก็เป็นอันว่าเสร็จหลังจากนั้นเสียบUSBเข้าคอมครับ แล้วดำเนินการต่อ

กำหนดให้บอร์ด Arduino UNO ให้เป็นสะพาน(ArduinoISP)เชื่อมต่อไปattiny ก่อนแล้วกดUpload

ตามรูปข้างต้นยังไม่มีรายการบอร์ดattinyอยู่ในBoard manager เราต้องเพิ่มบอร์ดattinyเข้าไปก่อนครับ ซึ่งในรูปข้างต้นยังไม่ได้ติดตั้ง

ให้เราเข้าไปที่preferencesเพื่อเพิ่มข้อมูล

ลบข้อมูลเก่าแล้วคัดลองข้อมูลด้านล่างนี้ไปใส่แทนแล้วกดOk

https://raw.githubusercontent.com/damellis/attiny/ide-1.6.x-boards-manager/package_damellis_attiny_index.json

คัดลอกข้อมูลนี้ไปใส่แทนโดยลากให้ทึบทั้งหมดแล้วกดCtrlกับCพร้อมกันหลังจากนั้ไปคลฺิ็กในช่องที่กำหนดลบข้อมูลเก่าออกแล้วกดCtrlกับVข้อมูลใหม่ก็จะมาแทนที่แล้วกดOKปิดส่วนนี้ไปครับ

เสร็จแล้วเข้ามาที่board managerอีกครั้ง

พิมพ์attinyในช่องว่างจะปรากฎโปรแกรมดังภาพ แล้วกดinstall

เมื่อinstallเสร็จแล้วกดปิดครับ

เข้ามาเปิดที่toolอีกครั้งจะเห็นattiny ถูกเพิ่มเข้ามาครับ

เสร็จแล้วตั้งค่าตามนี้ เราพร้อมที่จะโปรแกรมเข้าไปที่attinyแล้วครับ

เสร็จแล้วทดสอบเขียนโปรแกรมไฟกระพริบตามนี้ครับ ขาที่ต่อออกมาจากไอซีคือขา7(ในคำสั่งคือขา2)ใช้หลอดLEDด้านบวกขายาวต่อเข้าไอซี ด้านลบขาสั้นต่อผ่านตัวต้านทานค่า1Kลงไฟลบครับ เมื่อUploadโปรแกรมแล้วไฟจะกระพริบเป็นอันว่าattinyพร้อมใช้งานแล้วครับ.

ติดต่อช่างโหน่ง

โทร.0887666003 Id Line:0887666003 Email:solarwato@gmail.com