สาระความรู้กับช่างโหน่ง

ติดตั้งโซล่าเซลระบบต่างๆ

จำนวนผู้เข้าชม

สมาชิก : 2
Content : 139
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2235667

จำนวนบุคคลออนไลน์

เรามี 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ใครว่าใช้แอร์กับโซล่าเซลไม่คุ้ม(สุดคุ้ม เชื่อผมเตอะ) PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฏาคม 2008 เวลา 03:27 น.

บทความนี้เป็นแนวทางในการใช้แอร์รุ่นเก่าแบบลูกสูบกับแบตเตอรรี่ครับ

(ที่ว่าคุ้มเพราะเราทำเองได้นะครับ)

อ่านให้ละเอียดนะครับท่านต้องทำเองช่างโหน่งไม่ได้รับติดตั้งครับ.

แอร์หรือเครื่องปรับอากาศ หลายท่านคิดว่าการลงทุนคงไม่คุ้ม นักวิชาการก็คำนวนไปคำนวนมาบอกว่าหมดเป็นแสน แต่ถ้าเราทำเองได้สุดคุ้มครับ ปัจจุบันนี้ราคาแผงลดลงขนาด300วัตต์เพียง6000-7000บาทใช้ประจุไฟให้กับแบตสำหรับแอร์ขนาด9000btuเพียง3-4แผงก็เพียงพอต่อหนึ่งวันในวันที่มีแดดปกติ ไม่ทำก็ไม่รู้ครับ

มาทดลองกันสำหรับแอร์รุ่นเก่าแบบลูกสูบที่กินไฟไม่เกิน3แอมป์

การทำงานตามระบบของช่างโหน่งแบบราคาถูกสุดๆไม่มีหลักวิชาการ(วิศวกะ กะเอาครับ)

1.ทดลองกับแบตขนาดเล็กก่อน(70แอมป์)

2.ทดลองใช้กับอินเวอร์เตอร์แบบโมดิฟายซายเวฟ(1500-2000วัตต์เต็ม)

3.ใช้กับแอร์ขขนาด9000btu เบอร์5 รุ่นเก่าแบบลูกสูบ ที่กินไฟไม่เกิน3แอมป์(ต้องวัดแอมป์ก่อนตัดสินใจทำ)

ในขั้นแรกวัดไฟ(ศึกษาวิธีวัดไฟ)การกินกระแสขณะแอร์เริ่มทำงาน ส่วนมากจะไม่เกิน 3 แอมป์เอซี ถ้าแอร์รุ่นเก่าคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบจะกินไฟประมาณ2.3-2.7แอมป์ แต่คอมแบบอื่นจะกินไฟ4-5แอมป์ ในเครื่องปรับอากาศมีมอเตอร์อยู่3ตัวที่ต้องใช้ไฟมาก

1.ตามปกติเมื่อเปิดแอร์คอมเพรสเซอร์จะกินกระแสตอนเริ่มมากกว่าเพื่อน และพัดลมระบายความร้อนอยู่นอกห้อง หากแก้ปัญหาในจุดนี้ได้อินเวอร์เตอร์ขนาด 1000วัตต์ก็พอใช้(ขณะทดลองใช้1500วัตต์)

2.การแก้ปัญหาต้องมีความรู้ด้านไฟฟ้า ท่านต้องกำหนดให้พัดลมระบายความร้อนทำงานช้ากว่าคอมเพรสเซอร์โดยใช้ตัวหน่วงเวลาที่มีขายทั่วไปครับ.

3.หลังจากที่หน่วงเวลาพัดลมระบายความร้อนแล้วเปิดเครื่องทำงานวัดกระแสดูจะเห็นว่ากินกระแสลดลง

การโมดิฟายอินเวอร์เตอร์จีน

หลักการอินเวอร์เตอร์ที่ใช้กับคอมเพรสเซอร์ต้องจ่ายกระแสต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า3แอมป์ครับ

1.อินเวอร์เตอร์จีนมีหลายยี่ห้อที่ช่างโหน่งซื้อมาใช้ไม่มียี่ห้อ แต่ป้ายสีเหลืองๆแกะดูภายในจะมีโมดูลขนาดเล็กควบคุม

....................................................................

...............................................................

ราคาตั้งแต่600-2000บาท ปัจจุบันรุ่น 1500วัตต์ราคาสูงมากและหายาก ราคาอยู่ที่3500-3800บาทไม่ค่อยมีของ

.............................................................

...............................................................................

เมื่อหาซื้อได้แล้วให้แกะออกแล้วเปลี่ยนหรือเพิ่มสายไฟสีดำและแดงให้เป็นสองเท่า(เพิ่้มอย่างละเส้น)ถ้าไม่สะดวกก็ให้บัดกรีด้านล่าง

...............................................................................

...........................................................................

ทั้งนี้เพื่อให้มีกระแสเพิ่มขึ้นและขั่วที่ต่อใส่แบตจากอินเวอร์เตอร์ให้ถอดของเดิมออกแล้วเชื่อมต่อกับสายไฟขนาด 35 sqm โดยตรงและต่อไปยังขั่วแบตสีแดงไฟบวกสีดำไฟลบ ให้สายสั้นที่สุด เปลี่ยนสายไฟออก220โวลท์ให้เป็นขนาด 2.5sqm ใช้พัดลมระบายความร้อนเป่าด้านบน ท่านจะได้อินเวอร์เตอร์ที่จ่ายกระแสได้สูงเพิ่มขึ้นอีกโดยใช้อุปกรณ์เดิมๆ

การเชื่อมต่อเข้ากับแบตต้องใช้ขั่วทองเหลืองอย่าใช้ปากคีบจะจ่ายกระแสได้มากหลังจากนั้นทดลองต่อเข้ากับแอร์แล้ววัดกระแสดูหากคอมเพรสเซอร์ทำงานก็ผ่านขั้นตอนสำคัญที่สุดหลังจากนั้นให้พัดลมระบายความร้อนทำงาน และพัดลมในห้องทำงาน นั่งจับเวลาดูว่าแบต ขนาด70แอมป์ทำงานได้กี่นาที่ ก็พอคำนวนจำนวนแบตที่ต้องใช้ได้โดยประมาณ แต่เมื่อความเย็นได้ตามต้องการแล้วการกินกระแสจะน้อยลง(คอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน)

นี้เป็นตัวอย่างการทดลองแบบชาวบ้านๆของช่างโหน่ง แผงโซล่าเซลมีหน้าที่ประจุไฟหากมีแหล่งประจุไฟนอกจากโซล่าเซลก็ไม่จำเป็นต้องใช้โซล่าเซลครับ ทดลองกับแบตที่ท่านมีอยู่ให้ผ่านก่อนเมื่อแอร์ทำงานค่อยหาวิธีประจุแบตด้วยพลังงานทางเลือกที่ท่านมีอยู่ครับ.

ก่อนทำวัดกระแสของแอร์ของท่านก่อน เวลาคอมเพรสเซอร์กินเท่าไหร่ และต้วอินเวอร์เตอร์จ่ายกระแสเต็มที่ได้เท่าไหร่ครับ หรือทดลองกับปั้มน้ำขนาด1แรงหรือ800วัตต์ หากมอเตอร์ทำงานได้ก็ผ่านครับ.

ระบบนี้เป็นระบบ12โวลท์ครับ

1.แบต70แอมป์ 2500 บาทหรือถอดจากรถมาทดลอง

2.อินเวอร์เตอร์จีน2000-3000 บาท

3.แอร์มีอยู่แล้ว

4.สายไฟและอุปกรณ์500บาท

5.น้ำอัดลมหลายกระป๋อง????

สรุปใช้กับแบตอย่างเดียวหมดเงินไม่เกิน5000บาทครับ แบตอาจใช้ของที่มีอยู่แล้วในรถหรือไปยืมเพื่อนมาทดลองก่อนก็ได้ครับ แล้วที่ว่าหมดเป็นแสนเพราะอะไรครับ?

เทคนิคต่อไปทำให้กินกระแสน้อยลงด้วยการเปลี่ยนพัดลมระบายความร้อนเป๊นแบบดีซีโดยใช้พัดลมระบายความร้อนของรถยนต์จะประหยัดไฟอีก30%และอินเวอร์เตอร์ทำงานไม่หนักมาก หากเป็นไปได้ดัดแปลงพัดลมเป่าคอยเย็นในห้องด้วยยิ่งประหยัดเพิ่มขึ้น ท่านคงมองเห็นแนวทางใช้แอร์กับแบตเตอรี่กันบ้่างแล้ว

ทดลองขั้นต่อไปคือการใช้งานร่วมกับโซล่าเซล โดยหลักการข้างต้นแบตจะต้องทำงานหนักอยู่ที่ท่านจะออกแบบให้ใช้งานแบบไหนหากต้องการประหยัดเงินค่าแบตก็ต้องเพิ่มจำนวนแผงมากกว่าแบตหากวันไหนแดดอ่อนไฟอาจไม่เพียงพอ และประกอบด้วยห้องของท่านเก็บความเย็นได้ดีแค่ไหน?

อยากทำเองจะแนะนำให้ครับ

สมมุติมีทุนน้อยใช้แผงโซล่าเซลมือสอง 280วัตต์ ราคา5500สัก4แผงเป็นเงิน 23600บาท รวมพลังงานที่ได้1120วัตต์ดีซีเมื่อพระอาทิตย์ตั้งฉากกับแผง การต่อให้ต่อแบบขนานให้ตัดสายที่มากับแผงให้สั้นที่สุด แล้วต่อลงมาด้วยสายขนาด35สแควร์มิลสำหรับต่อเชื่อม ลงมาหาคัทเอ้าแบบกระเบื้องขนาด 60 แอมป์ใส่ฟิวส์ขนาด 100แอมป์ลงมาหาตัวชาร์จ  ประการต่อมาคือตัวชาร์จเข้าแบตจะไปหาที่ไหนสัก300แอมป์ คงหลายหมื่นแน่ๆ มองบนโต๊ะทำงานเห็นไดโอดบริคอยู่หลายตัวขนาด80แอมป์เลยนำมาต่อขนานกันประมาณ10ตัวและติดแผ่นระบายความร้อนขนาดใหญ่ น่าจะนำกระแสได้มากกว่า300แอมป์แน่ๆวิธีต่อบริดไดโอด ด้านบวกกับเอซี(ตามรูป)เป็นไฟออก ด้านลบตรงกันข้ามเป็นไฟเข้าจากโซล่าเซล

..............................................................................

............................................................................

หลายท่านคงสงสัยว่าแล้วเมื่อแบตเต็มแล้วมันจะไม่ระเบิดหรือ อธิบายว่ามันไม่มีโอกาสเต็มเพราะเราเอาไฟไปใช้ตลอด แต่ถ้าไม่ได้ใช้ไฟก็ให้ปลดออกไม่อย่างนั้นระเบิดแน่ๆ หลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมไม่ใช้ตัวชาร์จที่มีขายตามท้องตลาด อธิบายว่าเราต้องการให้แผงโซล่าเซลช่วยเสริมไฟให้แบตเต็มที่จึงต้องใช้โดโอดบริคเพื่อให้ได้กระแสสูงเป็นวิธีแบบชาวบ้านถูกและให้กระแสสูง การต่อสายจากแผงลงมาหาตัวประจุไฟต้องใช้สายขนาด35sqm ต่อลงมาทั้งสองเส้นและตัดสายจากแผงโซล่าเซลให้สั้นที่สุดการเชื่อมต่อให้บัดกรีหรือใช้น๊อตขันให้แน่นเพื่อให้ไฟเดินสะดวกและจ่ายกระแสได้สูง ไม่ควรให้มีจุดเชื่อมต่อมากนักจะทำให้เกิดความต้านทาน

รวมค่าใช้จ่ายใช้กับแอร์9800btu ที่กินไฟไม่เกิน3แอมป์

แผงโซล่าเซลมือสอง 5900 x4=23600 บาท

อินเวอร์เตอร์จีน 1500วัตต์      =2000-3000 บาท

แบตเตอรี่ 150 แอมป์ x 2    =9000 บาท

อุปกรณ์และสายไฟ               =2000 บาท

รวมโดยประมาณ                 =36600บาท

คุ้มหรือไม่คุ้มแล้วแต่เห็นสมควร แต่ถ้าไปอยู่ในกลางป่าไม่มีไฟฟ้าใช้หรือไฟดับนานๆหรือตกบ่อยๆก็น่าลงทุนใช่ไหมครับ(เป็นราคาที่ท่านติดตั้งเองนะครับ) บทความนี้เพียงชี้ให้เห็นว่าเราสามารถใช้โซล่าเซลกับแอร์ได้ ซึ่งโซล่าเซลเป็นเพียงตัวประจุแบตเท่านั้นครับ แต่การใช้งานจริงต้องหาอุปกรณ์ที่ทำงานได้ดีกว่านี้ครับ.

สูตรการทำงานด้วยอินเวอร์เตอร์ราคาถูกสำหรับแอร์9800BTUที่กินไฟไม่เกิน3แอมป์

ประกอบด้วย

1.อินเวอร์เตอร์ ขนาด 1500 วัตต์เต็มหรือ2000วัตต์ 1 ชุด(ต้องเพิ่มสายไฟให้เส้นใหญ่)

2.อินเวอร์เตอร์ ขนาด 1000 วัตต์ 1 ชุด(สำหรับคอยล์เย็นในห้อง)

3.รีเลย์220โวลท์ 5 แอมป์ 1 ตัว

4.แบตเตอรี่ตามขนาดที่หาได้แบบไม่หมดกระเป๋าครับ

หลักการทำงาน

เริ่มทดลองเราใช้แบตเตอรี่ก่อนครับอย่าเพิ่งไปคิดถึงโซล่าเซล ระบบนี้โซล่าเซลเพียงเป็นตัวประจุแบตครับ จุดที่เราต่ออินเวอร์เตอร์ให้ใช้สายไฟเส้นใหญ่เท่าที่จะหาได้หากได้สายตู้เชื่อมขนาด 35 สแคว์มิลยิ่งดีครับต่อไปยังแบตให้สั้นที่สุด การต่ออินเวอร์เตอร์ให้ใช้1500วัตต์สำหรับคอมด้านนอก ส่วน1000 วัตต์ให้ต่อไปในห้อง สายไฟที่ออกมานอกห้องเข้าคอมเพรสเซอร์ให้ต่อเข้ากับรีเลย์220โวลท์ และสวิทของรีเลย์ให้ต่อไฟจาก1500วัตต์ไปเข้าคอมเพรสเซอร์ครับ เหตุที่เราต้องแยกอินเวอร์เตอร์เพราะอินเวอร์เตอร์จะตัดการทำงานเมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานครับเพราะเกิดการกระชากของกระแสไฟหากคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานแสดงว่าอินเวอร์เตอร์ของท่านมีกำลังไม่พอครับ หรืออินเวอร์เตอร์ร้อนเกินไป เมื่อเราเข้าใจระบบแล้วก็หาอินเวอร์เตอร์ที่ดีกว่านี้และเชื่อมต่อโซล่าเซลเข้าระบบตามลำดับครับ

.....................................

.....................................

ข้างบนเป็นการใช้งานแอร์กับแบตเตอรี่สำหรับแอร์รุ่นเก่าที่กินไฟไม่เกิน3แอมป์ขนาด9000Btuครับ

.....................................

ปล.หากท่านมีปัญหาในการติดตั้งยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ จากวิศวะกะ "ช่างโหน่ง" อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

โทร.087-2354387 เวลา 07.00-18.00 น. ทุกวันครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2017 เวลา 19:00 น.
 

ระบบความเย็นโซล่าเซล

ระบบควบคุม&ไฮบริด

ติดตั้งชุดกันย้อนให้กริดไทแดง Suoer

สินค้ามือ2ของช่างโหน่ง

ชุดแปลงไฟสำหรับปั้มAC220